Xua tan nỗi lo đau khớp gối chân bằng dưỡng chất tự nhiên - ICCARE - Phòng Khám Xương Khớp Cột Sống

Xua tan nỗi lo đau khớp gối chân bằng dưỡng chất tự nhiên

Tình trạng đau khớp gối chân ngày càng phổ biến ở mọi độ tuổi nghề nghiệp, gây đau sưng, giảm chức năng vận động của người bệnh. Ngoài thuốc, chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chất cần thiết cũng là cách giúp xua tan nỗi lo đau khớp khối một cách hiệu quả tại nhà. 

Vitamin C

Tác dụng có lợi của vitamin C trên tiến trình của thoái hóa khớp dựa trên tính chất chống ôxy hóa và khả năng điều hòa gen mã hóa tổng hợp các collagen type I, II và aggrecan. Đây là hai thành phần chủ yếu tạo nên chất nền ngoài tế bào của sụn khớp. Theo đó nam giới nên ăn các loại thực phẩm chứa khoảng 90mg vitamin C mỗi ngày, trong khi đó ở phụ nữ chỉ cần tiêu thụ 75mg vitamin C mỗi ngày. Dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin C mà bạn có thể lựa chọn: Trái cây nhiệt đới như đu đủ, ổi và dứa, trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, dâu, kiwi, mâm xôi, các loại rau có hoa như súp lơ, bông cải xanh và cải xoăn, cà chua.

Bổ sung các thực phẩm chứa vitamin C tốt cho hệ xương khớp

Vitamin D

Vitamin D có khả năng hỗ trợ xoa dịu cơn đau khớp gối chân hiệu quả khi chúng có thể duy trì lượng canxi và phốt pho thích hợp, qua đó thúc đẩy xương phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra vitamin D còn bảo vệ khung xương thông qua tác dụng làm tăng cơ bắp và giảm nguy cơ té ngã.

Theo đó bạn có thể cách hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, hoặc thông qua chế độ dinh dưỡng như: hải sản, như cá hồi, cá mòi, tôm, sữa giàu dưỡng chất, trứng, thực phẩm đã được bổ sung vitamin D như nước cam, ngũ cốc, đậu hũ và sữa chua.

Beta-carotene

Beta-carotene là chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do tăng cường sức dẻo dai cho hệ xương khớp. Các thực phẩm có chứa beta-carotene được phân biệt dễ dàng, đó là trái cây hoặc rau màu cam hoặc đỏ tươi. Các loại thực phẩm khác bao gồm Các loại rau có hoa, như cải xoăn, bông cải xanh, khoai lang, cà chua, măng tây, cải bó xôi bí ngô…

Chất beta-carotene trong cà rốt, cà chua… là một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do tăng cường sức dẻo dai cho hệ xương khớp

Axit béo omega-3

Các chất béo tốt nhất cho người bị đau đầu gối là axit béo omega-3. Nếu các chất béo khác làm tăng hiện tượng viêm thì omega-3 thực sự làm giảm viêm bằng cách ngăn chặn sự sản sinh các enzyme cytokine làm tổn thương xương. Bạn nên ăn 85g omega-3 mỗi tuần. Thực phẩm chứa omega-3 thường có nguồn gốc từ biển như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, quả óc chó…

Bioflavanoid

Các loại bioflavanoid như quercetin và anthocyanidin hình thành các chất chống oxy hóa. Quercetin cũng có tác dụng chống viêm tương tự như các thuốc kháng viêm aspirin và ibuprofen. Các loại thực phẩm sau đây có chứa quercetin: Việt quaasrt, cà chua bi, rau xanh, ca cao…

Gừng và nghệ

Một số thực phẩm với vị cay nồng như gừng nghệ có tác dụng chống viêm rất tốt. Gừng kết hợp với thức ăn hoặc làm thức uống chẳng hạn như trà gừng, làm gia vị cho món rau trộn rất tốt cho người đang mắc chứng đau khớp gối chân hiệu quả.

Chất cay và nồng trong gừng và nghệ có khả năng chống viêm, đồng thời xoa dịu cơn đau cho những người bị đau khớp gối chân

Dầu ô liu

Theo nghiên cứu thành phần trong dầu ô liu có tên oleocanthal giúp ngăn ngừa tình trạng viêm xương khớp. Tuy nhiên, 3,5 muỗng canh dầu ô liu cũng bằng 400 calo. Do đó, để tránh lượng calo dư thừa trong cơ thể, nếu bạn đã sử dụng dầu ô liu thì hãy loại bỏ bơ hoặc các loại dầu khác trong bữa ăn. 

Trên đây là 7 loại dưỡng chất tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh đau khớp gối. Hãy bổ sung ngay những dưỡng chất này vào chế độ dinh dưỡng của bạn và cả gia đình nữa nhé. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký hôm nay để nhận thông tin hữu ích về sức khỏe và các bài tập về cơ, xương, khớp.

Hotline: 083.793.1999 / 096.393.1999