Tư thế ngủ giảm đau cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Tư thế ngủ giảm đau cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Nếu đang bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, tư thế ngủ đúng sẽ giúp bạn giảm được cơn đau nhức về đêm, tránh gây áp lực hay chèn ép lên đĩa đệm và rễ thần kinh. Hãy cùng iccare.com.vn tìm hiểu các tư thế dưới đây nhé.

Tư thế nằm nghiêng kê gối giữa 2 chân

Theo các nhà khoa học, tư thế nằm nghiêng rất tốt cho cơ thể đặc biệt là những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Thêm vào đó, tư thế nằm ngủ này còn được cho là giảm triệu chứng đau đầu và một số bệnh người già hay mắc phải như Alzheimer và Parkinson.

Để xoa dịu cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ra, bạn hãy kê đầu với một chiếc gối lớn và mềm mại. Đồng thời, sử dụng thêm một chiếc gối nhỏ và cứng kẹp ở giữa 2 chân. Bạn nên lưu ý hai chân chỉ nên co nhẹ lên chứ không co gập.

Nằm nghiêng kê gối giữa 2 chân là tư thế rất tốt cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Nếu vùng thắt lưng và bề mặt giường có khoảng trống, có thể kê thêm một chiếc gối ở đó để giữ đường cong sinh lý của cột sống. Chiếc gối đóng vai trò nâng đỡ vùng xương hông, xương chậu, giảm áp lực lên cột sống từ đó giúp giảm đau tốt hơn.

Tư thế nằm nghiêng co gối

Cũng là tư thế nằm nghiêng, tuy nhiên khác với tư thế trước là không sử dụng gối kê giữa hai chân. Theo đó người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng chỉ cần nằm nghiêng sang bên trái hoặc phải, tiếp đến co gối về phía bụng, lưng hơi cong giúp cột sống cũng được kéo giãn.

Theo các nhà khoa học nhận định nằm nghiêng co gối là tư thế dành cho người thoát vị đĩa đệm thắt lưng tốt nhất, giúp khoảng cách giữa các khớp xương được mở rộng, sự chèn ép lên đĩa đệm cũng giảm bớt. Đồng thời, tư thế nằm này còn giúp cơ chân của người bệnh linh hoạt hơn.

Tư thế nằm sấp kê gối dưới bụng

Nằm sấp giúp vùng cổ và lưng được thư giãn tối đa

Nằm sấp không tốt cho vùng lưng, tuy nhiên nếu nằm đúng cách bạn sẽ nhận được lợi ích không ngờ từ tư thế nằm ngủ này. Theo đó bạn hãy nằm sấp, đặt 1 chiếc gối ở phần dưới xương chậu và dưới bụng của bạn để giảm bớt áp lực cho cột sống thắt lưng không bị uốn cong quá mức khiến đĩa đệm bị chèn ép mạnh hơn Tùy thuộc vào vị trí mà bạn có thể kê gối sao cho thoải mái nhất, bạn có thể sử dụng thêm một chiếc gối để gối dưới đầu của bạn
Nằm sấp giúp vùng cổ và lưng được thư giãn tối đa. Tuy nhiên, tư thế này thực tế không tốt cho việc hô hấp. Nó khiến phổi và tim bị chèn ép. Do vậy, bạn chỉ nên nằm tư thế này để chuyển mình trong thời gian ngắn chứ không nằm cố định trong thời gian dài.

Nằm ngửa kê gối ở dưới lưng hoặc đầu gối

Tư thế cơ bản nhất dành cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng đó là nằm ngửa kê gối ở dưới lưng hoặc đầu gối. Bạn nên đặt một chiếc gối dưới thắt lưng để nâng đỡ cột sống. Để cảm thấy thoải mái, bạn có thể đặt thêm một chiếc gối mỏng hơn cho phần hông và chân. Tư thế này giúp giữ đúng đường cong sinh lý đồng thời giảm áp lực nâng đỡ hông đùi cho vùng thắt lưng.

Tư thế cơ bản nhất dành cho người bị thoát vị đĩa đệm  cột sống lưng đó là nằm ngửa kê gối ở dưới lưng hoặc đầu gối

Các tư thế ngủ mà chúng tôi chia sẻ trên đây chỉ có tác dụng hỗ trợ xoa dịu cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây ra. Chính vì vậy, trong trường hợp không có dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh nên  đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân, tránh việc tự ý điều trị theo các mẹo dân gian hoặc sử dụng các loại thuốc giảm đau.

Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh lý cột sống, Phòng Khám ICCARE đã thành công trong điều trị các cơn đau do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, đồng thời khôi phục cấu trúc cột sống hư tổn mà không dùng thuốc hay phẫu thuật.

Tại đây để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, ICCARE đã ứng dụng phương pháp Chiropractic. Đây là phương pháp không phẫu thuật, theo đó bác sĩ sử dụng kỹ thuật bàn tay nắn chỉnh những sai lệch dù là nhỏ nhất trên cột sống, giải phóng áp lực chèn ép lên đĩa đệm và các nhánh rễ dây thần kinh nhằm kích thích cơ thể tự chữa lành những tổn thương ở đĩa đệm. Đồng thời tăng cường sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ chức năng vận động và “chia sẻ” gánh nặng cho hệ thống cột sống, đĩa đệm.

ICCARE phòng khám chuyên điều trị bệnh thoái vị đĩa đệm cột sống lưng hiệu quả không phẫu thuật

Bên cạnh đó phòng khám ICCARE còn kết hợp với hệ thống DOC TABLE – phương pháp duy nhất để điều trị thành công Thoát vị đĩa đệm ngoài phẫu thuật, đặc biệt không gây ra biến chứng và mang lại nhiều công năng như mở rộng không gian giữa các đốt xương, tăng cường trao đổi chất trong đĩa đệm thông qua mâm sụn, kích thích lưu thông tuần hoàn máu vào đĩa đệm, đặc biệt là RÚT NGẮN THỜI GIAN ĐIỀU TRỊ bằng cảm biến trúng đích điểm thoát vị.

Bằng việc kết hợp phương pháp Chiropractic và hệ thống DOC TABLE hiện đại, điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tại ICCARE sẽ giải quyết được gốc rễ bệnh – tác nhân gây ra cơ đau. Mọi thông tin chi tiết về phương pháp điều trị xin vui lòng liên hệ tổng đài: 024 3793 1999 – 096 393 1999

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999