Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị hiệu quả

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị hiệu quả

Căn bệnh thoái hóa cột sống hiện đã và đang hành hạ rất nhiều người ở mọi lựa tuổi và ngành nghề. Từ người già đến người trẻ, từ nhân viên văn phòng cho đến người lao động tay chân đều có nguy cơ mắc căn bệnh này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị hiệu quả.

Bệnh thoái hóa cột sống là căn bệnh xương khớp nguy hiểm để lại hậu quả nghiêm trọng và nặng nề. Bệnh có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh nếu không điều trị sớm còn có thể gây ra biến chứng bại liệt.

Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là căn bệnh về xương khớp khá phổ biến thường xuất hiện ở nhũng người lớn tuổi. Do tuổi đời ngày càng cao thì quá trình lão hóa càng mạnh. Nhất là khu vực cột sống đã chịu đựng chống đỡ cơ thể và mang vác nặng trong suốt một thời gian dài.

Thoái hóa cộ sống làm cho đĩa đệm bị mòn, dễ nứt nẻ làm cho bần nhân bên trong dễ thoát ra ngoài gây thoát vị đĩa đệm. Từ đó, các dây chằng phần cột sống cũng mất độ đàn hồi trở nên giòn, cứng hoặc hóa xương chèn ép vào các đầu dây thần kinh gây ra tình trạng đau đớn.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh thoái hóa cột sống là do tuổi tác cao khiến cho các tế bào sụn cột sống mất dần khả năng sinh sản và tái tạo sụn, mất dần tính đàn hồi dẫn đến thoái hóa.

Nguyên nhân thứ hai hay gặp ở những người trẻ thường xuyên lao động nặng. Do xương cột sống đang trong giai đoạn phát triển nhưng cơ thể lại phải mang vác nặng nhọc nhiều làm ảnh hưởng đến xương cột sống. Lâu dần dãn đến hiện tượng thoái hóa ngay cả khi vẫn còn trẻ.

Nguyên nhân thứ ba là phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai nếu không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, thiếu canxi trầm trọng có thể gây thoái hóa cột sống.

Nguyên nhân thứ tư là do yếu tố di truyền gia đình có người thân bị bệnh thoái hóa cột sống,

Nguyên nhân thứ năm là do bệnh nhân có thói quen ngồi học và làm việc sai tư thế trong một thời gian dài cũng gây thoái hóa cột sống.

Cách điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả

Muốn điều trị được thoái hóa cột sống hiệu quả các bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Điều trị thoái hóa cột sống không hề đơn giản cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ:

  • Nếu mới bước vào giai đoạn đầu thì bệnh nhân chỉ cần vận động nhẹ nhàng, tập các bài tập vật lý trị liệu là có thể cải thiện và ngăn ngừa được bệnh phát triển nặng thêm.
  • Nếu bệnh đã đến mức độ đau nhức thường xuyên và dữ dội nên đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Nên kết hợp uống thuốc và vật lý trị liệu phục hồi chức năng để bệnh nhanh khỏi.
  • Nếu bệnh đã bước vào giai đoạn nặng ảnh hưởng đến việc di chuyển hay vận động của bệnh nhân. Thì rất có thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật can thiệp điều trị bệnh.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh thoái hóa cột sống và cách điều trị cho các bạn tham khảo. Căn bệnh này diễn ra âm thầm nhưng sức ảnh hưởng là rất lớn nên các bạn cần hết sức cẩn trọng khi phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh cần đi khám gấp đảm bảo.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999