Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về xương khớp nguy hiểm, có thể gây tàn phế nếu không được điều trị kịp thời. Hiện nay có nhiều cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, trong đó có phương pháp can thiệp dao kéo hay còn gọi là phẫu thuật. Vậy thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? 

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm sảy ra khi lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm khi bị tổn thương dẫn đến tình trạng rách, tạo điều kiện cho khối nhân nhày ở giữa bao xơ thoát ra ngoài chèn ép tủy sống và rễ thần kinh gây ra những cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai xuống cánh tay và bàn chân khiến người bệnh rất khó chịu đau đớn.

Thoát vị đĩa đệm sảy ra khi lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm khi bị tổn thương dẫn đến tình trạng rách, tạo điều kiện cho khối nhân nhày thoát

Đối với các trường hợp đau nhẹ, người bệnh thường tìm đến phương pháp điều trị bằng thuốc và các bài tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên trong trường hợp không mang lại hiệu quả và cơn đau tăng lên, phần lớn người bệnh đều lựa chọn phương pháp mổ lấy toàn bộ phần thoát vị hoặc thay thế hoàn toàn đĩa đệm mới.

Hiện tại ở Việt Nam đang ứng dụng 2 phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm đó là: Mổ mở, mổ nội soi. Đối với mổ mở, bác sĩ sẽ chỉ định mổ cắt dây chằng vàng, đồng thời mở rộng bản sống bằng đường rạch từ 4 – 6 cm phần đĩa đệm bị thoát vị. 

Còn đối với mổ nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị y học hiện đại để lấy khối thoát vị nhưng ít làm ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống. Dưới sự hỗ trợ của máy định vị hiện đại, một ống nội soi có đường kính đủ nhỏ được đưa vào vị trí thoát vị đĩa đệm. Theo đó các thao tác kỹ thuật lấy khối thoát vị sẽ được thực hiện qua ống này, các bác sĩ quan sát trên màn hình qua hệ thống giám sát có độ nét cao để phẫu thuật. 

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật chỉ giúp loại bỏ toàn bộ phần thoát vị gây chèn ép hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo chứ không giải quyết được gốc bệnh.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm chủ yếu xuất phát từ các đĩa đệm, nên việc can thiệp bằng phẫu thuật  theo đánh giá chỉ giúp loại bỏ toàn bộ phần thoát vị gây chèn ép dây thần kinh và tủy sống mà không điều trị được gốc bệnh dẫn đến tình trạng thoát vị. Vì vậy sau khi mổ, mặc dù phần thoát vị đã được xử lý nhưng nhiều trường hợp bệnh nhân vẫn không thể chuyển động linh hoạt, ngược lại tình trạng bệnh có thể tiến triển nặng hơn, tiềm ẩn nhiều biến chứng như:

+ Tổn thương dây thần kinh 

+ Thoái hóa cột sống do sau khi phẫu thuật 

+ Thoát vị đĩa đệm tái phát

+ Nhiễm trùng

+ Ngoài ra còn nhiều biến chứng khác như viêm vùng mổ, tăng sinh mô xơ sợi, dính rễ thần kinh, thậm chí dẫn đến liệt.

Bất cứ một ca phẫu thuật nào đều tiềm ẩn những rủi ra nhất định, đặc biệt là đối với người cao tuổi, người mắc phải các bệnh về tim mạch, huyết áp… Chính vì vậy việc “thoát vị đĩa đệm có nên mổ không” cần được người bệnh cân nhắc một cách lý lưỡng trước khi quyết định. Tốt nhất nên người bệnh nên tham khảo và làm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tìm được phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ thoát vị đĩa đệm tái phát

Chiropractic – phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm KHÔNG PHẪU THUẬT

Ngày nay có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật ra đời, nhằm giải quyết các vấn đề từ nguyên nhân gây bệnh, không để lại biến chứng hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng từ người trẻ tuổi đến người cao tuổi.

Một trong những giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn được nhắc tới đó là Chiropractic. Đây là phương pháp điều trị rất hiệu quả của nhiều chứng bệnh xương khớp, cột sống mà không cần dùng thuốc, tiêm hoặc phẫu thuật. Theo đó các sĩ Chiropractic sẽ điều chỉnh những sai lệch dù là nhỏ nhất trên cột sống, các điểm xoắn cơ nhằm giải phóng sự chèn ép lên một hoặc nhiều dây thần kinh cột sống và tủy sống, kích thích khả năng tự điều chỉnh và phục hồi của cơ thể.

Chiropractic tập trung vào mối quan hệ giữa cột sống và hệ thần kinh cột sống. Khi hệ thần kinh của bạn hoạt động tốt, cơ thể của bạn biết làm thế nào để tự chữa bệnh, điều chỉnh và thích ứng một cách thích hợp với nhiều căng thẳng của cuộc sống hàng ngày, cho phép bạn có sức khoẻ tối ưu, sống một cuộc sống trọn vẹn. Điều trị nắn chỉnh cột sống để cải thiện chức năng của hệ thần kinh đã cho thấy kết quả rất tích cực trong cải thiện hoặc giải quyết nhiều vấn đề về cơ xương khớp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm mà không cần dùng thuốc, tiêm giúp giảm thiểu các nguy cơ phải phẫu thuật cột sống 

Mọi thông tin chi tiết về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm Chiropractic, xin vui lòng liên hệ tổng đài: 024 3793 1999 – 096 393 1999

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999