Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay có đến 90% bệnh nhân trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp và trong số đó có đến 32% người bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Số liệu này cho thấy căn bệnh đã ngày càng phổ biến trong xã hội đe dọa đến sức khỏe của con người. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả cho các bạn tham khảo.

Thoái hóa cột sống thắt lưng hiện nay đa số xảy ra ở lứa tuổi trung niên. Nhưng bệnh cũng đang có xu hướng trẻ hóa dần do sinh hoạt và lao động không đúng cách gây ra. Muốn điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả các bạn cần phải xác định được nguyên nhân từ đó tìm ra phương án thích hợp:

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng là do tuổi tác. Khi về già các tế bào sụn ở vùng cột sống theo thời gian khả năng tái tạo giảm dần cho đến khi hết hẳn làm giảm khả năng chịu lực và đàn hồi dẫn đến thoái hóa.

Nguyên nhân thứ hai phổ biến hơn có thể là do các chấn thương cột sống như mòn sụn khớp, thoát vị đĩa đệm, khớp và đĩa đệm tổn thương, dính khớp, trật khớp, xơ cứng dây chằng…dẫn đến thoái hóa cột sống.

Nguyên nhân thứ ba là do bệnh nghề nghiệp, ngồi làm việc văn phòng ít vận động, làm việc nặng chuyên khuân vác, bưng bê trong thời gian dài dẫn đến thoái hóa.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến thoái hóa cột sống lưng có thể là do: chơi thể thao không đúng cách, thiếu dưỡng chất, dị tật cột sống bẩm sinh, thiếu hụt nội tiết tố bất thường…

Một số phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu ra rất nhiều các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả. Người bệnh có thể áp dụng một số cách như sau:

Thuốc giảm đau

Thoái hóa cột sống thắt lưng luôn đi kèm với các cơn đau dai dẳng nên để kết thúc tình trạng này người bệnh cần sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống steriod để giảm bớt các cơn đau do thoái hóa cột sống gây ra.

Nghỉ ngơi và luyện tập

Khi bạn cảm thấy đau lưng hãy nghỉ ngơi và thư giãn, cần lưu ý không nên nằm quá lâu khiến cho máu huyết kém lưu thông. Để giúp cơ thể mau chóng hồi phục cần tiến hành tập luyện các bài tập giúp nhanh chóng giãn cơ giúp giảm đau.

Vật lý trị liệu

Các chuyên gia sẽ dùng tay để tác động trực tiếp lên các phần cột sống bị thoái hóa. Với cách này sẽ giúp tác động từ từ đưa cột sống trở về vị trí quy định. Bên cạnh biện pháp vật lý trị liệu có thể kết hợp thủy châm, xoa bóp cao để hỗ trợ bênh nhân tốt hơn.

Phẫu thuật can thiệp ngoại khoa

Phương pháp này chỉ được chỉ định cho những trường hợp bệnh đã nặng có nguy cơ gây ra biến chứng bại liệt. Khi mà dây thần kinh bị chèn ép hoặc tủy sống bị chèn ép, dẫn đến tổn thương hệ thần kinh cảm giác, vận động…

Trên đây là một số phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả cho các bạn tham khảo. Nếu quý vị muốn điều trị hiệu quả cần đi thăm khám bác sĩ để tìm ra phương pháp thích hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999