Phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa

Phác đồ điều trị đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh xương khớp nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, các bạn cần phải tìm kiếm phác đồ điều trị kịp thời để có thể kiểm soát được căn bệnh một cách tốt nhất.

Một số lưu ý khi điều trị đau dây thần kinh tọa

Để điều trị đau dây thần kinh tọa hiệu quả các bạn cần phải được thăm khám tim hiểu rõ nguyên nhân sau đó mới lựa chọn cách điều trị phụ hợp. Tuy nhiên, điều trị đau dây thần kinh tọa thì chỉ tập trung vào 2  hướng chính là giảm đau và phục hồi chức năng.

Trong đó, điều trị nội khoa được áp dụng với những trường hợp nhẹ và vừa. Phương pháp nội khoa được áp dụng đó là dùng thuốc Tây, vật lý trị liệu, masage, các thủ thuật can thiệp xâm lấn nhỏ.  Điều trị ngoại khoa phẫu thuật được áp dụng cho những trường hợp bị đau thần kinh tọa do các nguyên nhân ác tính như giải ép cột sống kết hợp điều trị chuyên khoa.

Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh khó có thể chữa trị khỏi ngay. Bệnh nhân cần phải kiên trì thực hiện theo đúng phác đồ của bác sĩ. Dưới đây là phác đồ điều trị đau thần kinh tọa cho các bạn tham khảo:

Phác đồ điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa không dùng thuốc Tây giảm đau với chống viêm. Nhóm thuốc hay dùng là paracetamol 500mg + codein 30mg liều lượng 1-3 viên/ ngày.

Nhóm thuốc kháng viêm Diclofenac viên 50mg x 2 viên/  1 ngày hoặc 75mg 1 viên/ ngày sau ăn no.

Thuốc ức chế chọn lọc COX2: Celecoxib 200 – 400 mg/ ngày. Meloxicam 7.5mg x 2 lần/ ngày. 

Thuốc giãn cơ: Thiocolchicosit (Coltramyl 4mg): 2 viên x 2 lần/ ngày. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiêm coricosteroid ngoài màng cứng để giảm đau do rễ thần kinh tọa.

Điều trị bằng vật lý trị liệu và  massage với những bài tập kéo giãn cột sống, xà đơn treo người nhẹ. Một số động tác xoa bóp nắn cột sống giúp đưa cột sống về vị trí cũ và tăng cường sức mạnh cột sống. Hay đeo đai lưng hỗ trợ nhằm tránh quá tải trên đĩa đệm cột sống.

Một số các thủ thuật can thiệp nội khoa như sử dụng sóng cao tầng. Mục đích là lấy bỏ hoặc tiêu trừ tổ chức vùng trung tâm đĩa đệm làm giảm áp lực chèn ép của đĩa đệm bị thoát vị với rễ thần kinh. Phương pháp này thích hợp với những trường hợp thoát vị đĩa đệm dưới dây chằng tức là chưa qua dây chằng dọc sau.

Phác đồ điều trị ngoại khoa can thiệp phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa thường được chỉ định cho các trường hợp điều trị nội khoa thất bại. Hoặc những trường hợp dây thần kinh bị chèn ép nặng như hội chứng đuôi ngựa, hẹp ống sống, liệt chi dưới…dẫn đến teo cơ mất khả năng vận động.

Hai phương án phẫu thuật hay được sử dụng đó là:

  • Phẫu thuật lấy nhân đệm, bệnh nhân cần cắt bỏ một phần nhỏ đĩa đệm gây chèn ép lên dây thần kinh.
  • Phẫu thuật cắt cung sau đốt sống được chỉ định đối với đau đầu dây thần kinh tọa do bị hẹp ống sống. Phương pháp này làm cột sống mất vững và rất dễ gây tái phát.

Theo dõi bệnh nhân sau khi phẫu thuật

  • Bệnh nhân sau phẫu thuật cần có biện pháp bảo vệ cột sống thích hợp như đeo băng đai cố định cột sống, thay đổi lối sống, có biện pháp cho cột sống bị quá tải.
  • Đối với trường hợp phẫu thuật do di căn hay ác tính còn phải kết hợp hóa trị và xạ trị.

Trên đây là phác đồ điều trị đau thần kinh tọa cho các bạn tham khảo. Đối với những trường hợp cụ thể các bạn nên thăm khám chuyên môn để lựa chọn được phương pháp điều trị tốt nhất.

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999