Những thói quen xấu cho lưng của bạn

Những thói quen xấu cho lưng của bạn

Dưới đây là mội vài thói quen xấu cho lưng của bạn.
Tư thế ngồi ưỡn lưng và vai về đằng trước.
Những thói quen xấu cho lưng của bạn
Ưỡn quá nhiều có thể làm phẳng đường cong tự nhiên của xương sống của bạn và làm hỏng đĩa đệm giữa xương. Điều này có thể dẫn đến viêm khớp sớm và các vấn đề bệnh lý khác. Nhẹ nhàng duỗi căng và di chuyển đầu và cổ của bạn theo 4 hướng mỗi nửa giờ. Để giảm bất kỳ cơn đau hoặc co cứng nào, hãy thử chườm một gói nước đá hoặc miếng đệm sưởi ấm vào khu vực đau. Hãy chắc chắn phủ lên da với một chiếc khăn hoặc vải mỏng trước khi chườm. Hãy đi khám bác sĩ nếu cơn đau sẽ không biến mất.
Quá nhiều đồ ngọt
Việc chọn thực phẩm sai thường xuyên có thể dẫn đến chứng viêm và mất chất dinh dưỡng cần thiết. Cơ thể bạn cần protein không mỡ, ngũ cốc nguyên chất, trái cây và rau, và chất béo lành mạnh như quả bơ và cá hồi để tạo cơ, xương và mô mềm ở lưng. Hãy luôn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, và vitamin D.
Nằm ngủ trên nệm không phù hợp
Nệm ngủ nên vừa đủ độ cứng để nâng đỡ lưng của bạn, nhưng cũng đủ mềm để phù hợp với hình dạng của cơ thể. Tấm nệm lý tưởng của bạn có thể phụ thuộc vào cách bạn ngủ và liệu bạn đã bị đau lưng hay không. Bạn muốn xem nếu nằm trên mặt đệm cứng hơn có thể đỡ hơn? Thử ngủ trên sàn nhà cho một vài đêm mà không có giường lò xo. Một số cửa hàng cho phép bạn trả lại nệm, thậm chí sau vài tuần, nếu nó không phù hợp.
Tư thế nằm ngửa khi ngủ
Đối với một số người, tư thế ngủ có thể gây ra đau lưng hoặc làm cho bệnh nặng hơn. Nhưng có thể sẽ khó thay đổi cách bạn ngủ, vì đó là một thói quen mà bạn có lẽ đã có trong một thời gian dài. Có nhiều cách giúp cải thiện tư thế như đặt một chiếc khăn cuộn hoặc gối dưới đầu gối để giữ đường cong tự nhiên của lưng bạn. Bạn cũng có thể thử độ dày gối khác nhau cho cổ của bạn để tìm thấy những gì thoải mái nhất.
Tư thế nằm sấp khi ngủ
Không nên làm điều đó, đặc biệt là nếu bạn bj vấn đề về lưng. Bạn thường sẽ vặn và xoay người khi ngủ, có thể làm căng cả cơ cổ và lưng dưới của bạn. Nếu bạn là người nằm ngủ sấp và không muốn thay đổi tư thế ngủ, bạn có thể đặt đầu lên một cái gối thật mềm hoặc không dùng gối để giữ cổ bạn ở đúng vị trí.
Bạn nên ngủ như thế nào?
Người nằm ngủ nghiêng có vẻ may mắn nhất khi tránh được cơn đau lưng. Đặtt một chiếc gối giữa hai chân của bạn để giảm áp lực lên hông và lưng dưới, và hơi co chân của bạn một chút về phía ngực của bạn. Vị trí này có thể đem lại sự thoải mái cho những người bị đau lưng và phụ nữ mang thai.
Ngồi quá lâu
Ngồi lâu sẽ làm căng cơ lưng, cổ, và cột sống. Ngồi gù lưng còn tồi tệ hơn. Nên ngồi trên một chiếc ghế có thể hỗ trợ và phù hợp với lưng của bạn, chỉnh chiều cao ghế sao cho chân bạn nghỉ ngơi tự nhiên trên sàn nhà. Nhưng bất kể bạn cảm thấy thoải mái như thế nào, lưng của bạn sẽ không thích ngồi quá lâu. Hãy đứng dậy và di chuyển khoảng vài phút mỗi nửa giờ để cơ thể bạn nghỉ ngơi.
Bỏ bài tập thể dục
Bạn có nhiều khả năng bị đau lưng nếu bạn không hoạt động. Cột sống của bạn cần được hỗ trợ từ cơ bụng dạ dày và lưng. Nâng tạ có thể đem lại hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể vận động thông qua các việc hàng ngày như leo cầu thang và vận chuyển hàng tạp hóa. Các bài tập tác động thấp như đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội có thể giúp bảo vệ đĩa đệm cột sống của bạn. Tạo thói quen hàng ngày. Đừng trở thành một “chiến binh của cuối tuần” tập quá sức và khiến cơ thể bị chấn thương.
Hút thuốc lá
Hút thuốc lá và bạn có khả năng bị đau lưng dưới gấp 3 lần người không hút thuốc. Nó có thể hạn chế lưu lượng máu chảy trong cơ thể, bao gồm cả cột sống của bạn. Điều đó có thể làm cho đĩa đệm của bạn bị xơ rách nhanh hơn. Nó cũng có thể làm yếu xương và gây loãng xương, và nó có thể làm chậm lại quá trình lành bệnh. Ngay cả khi bạn ho vì hút thuốc cũng gây ra đau lưng. Nếu bạn hút thuốc, hãy đặt việc bỏ thuốc là ưu tiên hàng đầu và yêu cầu bác sĩ giúp đỡ nếu cần thiết.
Thừa cân
Những lớp mỡ thừa có thể làm căng xương và cơ ở lưng, đặc biệt nếu bạn tăng cân một cách nhanh chóng. Ăn chậm để cơ thể bạn có cơ hội cho bạn biết nó đã no. Chọn các món ăn vặt và bữa ăn giàu dinh dưỡng để bạn cảm thấy ngon miệng với lượng calo ít hơn. Vì vậy, nếu bạn thường ăn vặt pho mát hoặc khoai tây chiên, hãy thử thay thế bằng rau xanh và sữa chua không đường.
Mang túi quá nặng
Mang vác trọng lượng nặng có thể kéo căng lưng của bạn và làm mệt mỏi các cơ bắp dùng để hỗ trợ cột sống của bạn. Điều này thường xảy ra với những đứa trẻ mang quá nhiều sách. Ba lô của trẻ em không nên nặng trên 20% trọng lượng cơ thể. Các dây đeo vai phải rộng, có đệm, dễ điều chỉnh để phân bổ cân nặng đồng đều. Nhưng chỉ khi bạn đeo hai vai. Đeo túi hoặc ví nặng lệch qua một vai có thể gây ra căng cơ.
Đi xe đạp không phù hợp
Hoặc chỉ là điều chỉnh yên chưa đúng. Nó có thể ảnh hưởng đến lưng của bạn nếu bạn phải cong người để với tay lái của bạn theo cách các vận động viên xe đạp chuyên nghiệp làm (Họ luyện tập chăm chỉ để làm việc đó an toàn.) Bạn cũng có thể bị đau lưng nếu bạn quá căng cơ hoặc chuột rút khi xe đạp. Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp bạn tìm một chiếc xe đạp phù hợp và đưa ra các bài tập hỗ trợ nếu bạn bị đau lưng dưới.
Đi giày cao gót
Bạn có thể sử dụng quá mức cơ bắp lưng dưới và làm hại tư thế và cột sống của bạn, đặc biệt là khi bạn có tuổi. Nếu bạn đi chúng tại văn phòng, bạn có thể mang đôi giày đi bộ để thay đổi. Những bài tập bàn chân và chân thường xuyên, như lăn chân của bạn trên quả bóng tennis, có thể giúp ngăn ngừa những cơn đau và tăng cường cơ bắp.
Bạn có nên tập Yoga?
Vận động quá sức với bất kỳ bài tập nào – kể cả yoga – có thể gây ra đau lưng. Nhưng trong một số trường hợp, yoga có thể giúp giảm đau lưng dưới. Có rất nhiều nguồn trực tuyến và video để giúp bạn bắt đầu. Người hướng dẫn yoga có thể đảm bảo rằng bạn tập đúng tư thế. Chỉ cần 10-20 phút một vài lần một tuần tập thể dục cơ thể có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng đừng lạm dụng nó, và dừng lại nếu nó đau.
Tập gập bụng không chính xác
Không bao giờ để bài tập làm phẳng đường cong tự nhiên trong cột sống của bạn. Để tránh điều đó, hãy để cơ bắp hông của bạn, phần kết nối đùi và lưng dưới của bạn, làm việc. Khi những cơ quá căng hoặc quá chặt, chúng sẽ kéo xương cột sống dưới và có thể gây đau. Bài tập Plank trước và nghiêng 1 một bên – sẽ giữ cơ thể cứng và cố định tại các điểm tay, khuỷu tay và chân – nhẹ nhàng, giảm áp lực hơn ở lưng và xây dựng sức mạnh cốt lõi tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999