Những hạn chế trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Những hạn chế trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Mổ thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp đem lại hiệu quả cao, giúp giảm cơn đau sau khi cơ thể phục hồi. Tuy nhiên không  phải vì thế mà phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm không tiềm ẩn những mối nguy hại trực tiếp cho người bệnh.

Đĩa đệm là phần nằm giữa các gian đốt sống có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác gập, duỗi, nghiêng, xoay. Đĩa đệm gồm có bao xơ, nhân nhày và mâm sụn. Khi cấu trúc bao xơ bị yếu sẽ gây đứt gãy các vòng sợi, kết hợp với chức năng của các đốt sống bị suy giảm, sai lệch tạo nên các áp lực đẩy nhân nhầy ra khỏi vị trí ban đầu của nó gây ra những cơn đau âm ỉ, được gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm sảy ra khi phần bao xơ bên ngoài đĩa đệm thoái hóa hoặc chịu tác động tiêu cực dẫn đến bị rách khiến khối nhân nhầy

Thông thường, người bị thoát vị đĩa đệm thể nhẹ sẽ tìm đến các phương pháp điều trị bảo tồn như dùng thuốc, tiêm, vật lý trị liệu… Tuy nhiên đối với trường hợp ở thể nặng như liệt chi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận động, thì phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định. Hiện tại có các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm gồm có:
+ Kỹ thuật mổ vi mẫu: Kỹ thuật mổ vi mẫu chỉ áp dụng trên một vùng nhỏ nhằm gắp bỏ phần dịch nhầy thoát vị gây chèn ép vào tủy hoặc rễ thần kinh. Quá trình mổ sử dụng kính hiển vi điện tử phóng to để vi phẫu lấy khối đĩa đệm thoát vị ra khỏi cơ thể và cố định phần mổ. 

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

+ Mổ nội soi: Đây là phương pháp tiến bộ khoa học từ phương pháp mổ hở thông thường, để tiến hành biện pháp nàycác bác sỹ cần có độ sáng phù hợp và tiến hành phẫu thuật với vết rạch khoảng 2cm.

+ Mổ hở: Mổ hở là phương pháp truyền thống sử dụng các dụng cụ y học rạch trực tiếp vùng thoát vị đĩa đệm nhằm lấy phần dịch nhầy hoặc tái tạo, thay các bộ phận nhân tạo cho đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm xuất phát chủ yếu từ các đĩa đệm nên việc can thiệp của phương pháp phẫu thuật sẽ giúp người bệnh loại bỏ được phần thoát vị gây chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý, việc áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉ có thể loại bỏ phần thoát vị chứ không điều trị từ gốc bệnh. Do đó nguy cơ tái phát thoát vị đĩa đệm là rất cao. Bên cạnh đó những biến chứng sau khi mổ có thể gặp là nhiễm trùng, đau tăng lên sau mổ, viêm vùng mổ, tăng sinh mô xơ sợi, dính rễ thần kinh, thậm chí dẫn đến liệt hoặc tử vong.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chỉ loại bỏ được phần thoát vị chứ không điều trị từ gốc bệnh nên khả năng tái phát là rất cao.

Mặt khác, bất kỳ một ca phẫu thuật dù lớn hay nhỏ đều có tỉ lệ rủi ro nhất định, đặc biệt là các cuộc phẫu thuật đối với các bệnh nhân cao tuổi  có tiền sử bệnh tim, tĩnh mạch, tiểu đường… Vấn đề chăm sóc sau phẫu thuật, phục hồi chức năng vận động cũng không phải là điều dễ dàng.

Ngày nay nền y học phát triển, việc điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm trở nên hiện đại hơn khi không cần áp dụng phương pháp phẫu thuật mà vẫn có thể điều trị bệnh lý này hiệu quả hơn 80%, trong khi tỉ lệ rủi ro 0%. Và phương pháp đang được nhắc đến đó chính là Chiropratic – Liệu pháp trị liệu thần kinh cột sống của Mỹ. Đây là phương pháp nắn chỉnh sai lệch trên cột sống và phát hiện những tổn thương nhỏ nhất trong hệ thống cơ xương khớp của cơ thể – Chiropractic đã trải qua 120 năm nghiên cứu và phát triển tại Mỹ cùng 65 quốc gia khác trên toàn thế giới. Được đặc biệt chú ý bởi không chỉ hiệu quả mà còn an toàn tuyệt đối khi áp dụng tiêu chí 3 KHÔNG: KHÔNG tiêm, KHÔNG thuốc, KHÔNG phẫu thuật.

Chiropractic – phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn và hiệu quả

Về cơ chế, Chiropractic kích thích cơ thể tự chữa lành, giải phóng sự chèn ép lên các nhóm dây thần kinh chi phối hoạt động của từng tế bào. Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, khi các đốt sống được trở về vị trí đúng sẽ không gây chèn ép lên các đĩa đệm gây nên các cơn đau và khó chịu trong sinh hoạt thường ngày. Cột sống và dây thần kinh được giải phóng, cấu trúc mô hư tổn sẽ dần được phục hồi và cải thiện chức năng hoạt động đáng kể, mang lại cho hệ thống cơ – xương – khớp – cột sống một sức khỏe toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999