Những nguyên nhân đau thần kinh tọa ít ai ngờ đến!

Những nguyên nhân đau thần kinh tọa ít ai ngờ đến!

Đau thần kinh tọa xảy ra khi đĩa đệm cột sống lồi ra và đè trực tiếp lên dây thần kinh tọa. Bệnh lý này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng trong trường hợp không được điều trị kịp thời rất có thể để lại biến chứng như teo cơ, liệt chi. Nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ đau thần kinh tọa liên quan đến lối sống. Vì vậy bạn có thể phòng ngừa bệnh lý này thông qua những nguyên nhân đau thần kinh tọa dưới đây.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao từ 60 – 90% là do thoát vị đĩa đệm.

Đĩa đệm là phần nằm giữa các gian đốt sống, được cấu tạo bởi bao xơ rất chắc bao bọc xung quanh và ở giữa là nhân nhầy. Khi lực tác động mạnh có thể làm bao xơ bị rách và nhân nhầy bị đẩy ra ngoài, chui vào ống sống hoặc chui vào vị trí thoát ra của rễ thần kinh thắt lưng cùng làm chèn ép rễ thần kinh. Tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra đối với người thừa cân béo phì, làm việc quá sức, sai tư thế.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng đau thần kinh tọa là do viêm cột sống dính khớp, biểu hiện thường là đau thắt lưng, mông và hạn chế vận động. Bệnh tiến triển âm ỉ, đau nhiều về đêm và buổi sáng thường có biểu hiện cứng khớp cột sống thắt lưng.

Bệnh đau thần kinh tọa cũng có thể do u xương sống, nhiễm khuẩn, viêm khớp vùng chậu, chấn thương cột sống thắt lưng như trượt đốt sống, gãy đốt sống gây chèn ép dây thần kinh. Ngoài ra nguyên nhân đau thần kinh tọa còn là do tiêm trực tiếp và thần kinh tọa hoặc ảnh hưởng của một sống loại thuốc dầu được tiêm vào mông rồi khuếch tác đến thần kinh tọa.

Chứng bệnh không thể bỏ quan quả bệnh lý đau thần kinh tọa

Cách phòng bệnh đau thần kinh tọa

Ngoài những nguyên nhân chủ quan như bẩm sinh, bệnh tự phát, thì tất cả người dân nên có biện pháp ngăn ngừa, phòng bệnh đau thần kinh tọa trước khi chúng có cơ hội xảy ra, cụ thể:

+ Tập thể dục đều để củng cố cơ lưng và cơ bụng, tập cân đối hai bên, tập bơi, đi xe đạp và duy trì chế độ ăn phong phú đầy đủ canxi và khoáng chất.

+ Tránh lạm dụng bia rượu, cà phê và thuốc lá.

+ Đối với dân văn phòng, khi làm việc nên giữ tư thế thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, vai hơi ngả ra sau. Không nên ngồi quá lâu, mà thay đổi tư thể. Để gối phía sau lưng giúp lưng thẳng.

+ Khi nằm nên dùng đệm cứng, tránh đệm mềm. Nên để gối gác chân khi nằm nghiêng trong lúc ngủ (tránh nằm ngửa)…

+ Tránh đi giày cao gót.

+ Đối với người béo phì nên tăng vận động và giảm cân.

Điều trị đau thần kinh tọa

Chiropractic giải pháp cứu cánh cho bệnh nhân bị đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa mức độ nhẹ thường biến mất sau một thời gian điều trị mà không cần sử dụng biện pháp phẫu thuật. Các phương pháp thường được sử dụng là uống hoặc tiêm thuốc, tập vậy lý trị liệu phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể sử dụng các liệu pháp thay thế thuốc như nắn chỉnh Chiropractic vừa mang đến hiệu quả vừa đảm bảo an toàn không tiêm – không thuốc – không phẫu thuật. Về kỹ thuật, bác sĩ Chiropractic sử dụng bàn tay của mình để tiến hành nắn chỉnh những sai lệch trên cột sống nhằm giải phóng sự chèn ép của các đốt sống sai lệch và đĩa đệm bị biến dạng lên các nhóm dây thần kinh, từ đó hỗ trợ đắc lực những người đang gặp các vấn đề về cột sống, đặc biệt là bệnh lý đau thần kinh tọa.

Khi cột sống và dây thần kinh được giải phóng, cấu trúc mô hư tổn sẽ dần được phục hồi và cải thiện chức năng hoạt động đáng kể, mang lại cho hệ thống cơ – xương – khớp – cột sống một sức khỏe toàn diện.

Mọi thông tin chi tiết về phương pháp điều trị Chiropractic xin vui lòng liên hệ tổng đài:  024 3793 1999 – 096 393 1999 để được hỗ trợ trực tiếp và tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999