Dấu hiệu nhận biết thoái hóa cột sống – thoát vị đĩa đệm – gai cột sống

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa cột sống – thoát vị đĩa đệm – gai cột sống

Phân loại và chuẩn đoán thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống là điều vô cùng quan trọng trong quá trình đánh giá tình trạng cột sống cũng tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Nếu chưa phân biệt được thoái hóa cột sống là gì? Thoát vị đĩa đệm là gì? Gai cột sống là gì? Thì cùng iccare.com.vn tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Thoái hóa cột sống

Cột sống được cấu tạo gồm các đốt sống, đĩa đệm và tủy sống, đảm nhiệm vai trò nâng đỡ chịu toàn bộ trọng lực của cơ thể. Thoái hóa cột sống là tình trạng lão hóa, giảm tái tạo của các tế bào sụn vùng cột sống. Bệnh lý này tiến triển từ từ và tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống. Gây ra các cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng như: đau âm ỉ, đau buốt, nhói, lan xuống chân. 

Thoái hóa cột sống thực chất là sự giảm tái tạo lớp sụn ở cột sống

Tùy theo nguyên nhân mà thoái hóa cột sống được chia thành hai loại chủ quan và khách quan. Đối với chủ quan là do quá trình lão hóa tự nhiên gây ra, nguyên nhân này thường sảy ra nhiều nhất đối với người cao tuổi. Khi đó cơ thể bị lão hóa dẫn đến tình trạng hệ cơ xương khớp bị hoại tử suy yếu, giảm chức năng vận động.  Còn đối với khách quan là do qua trình vận động bị ngã chấn thương vùng lưng, hay người thường xuyên phải làm việc nặng, ngồi tư thế sai trong thời gian dài, chế độ sinh hoạt không lành mạnh cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm được cấu tạo 2 phần đó là bao xơ bên ngoài và chất nhầy bên trong, đảm nhiệm vai trò như 1 gối đỡ đàn hồi giúp cột sống có thể cong duỗi, nghiêng trái nghiêng phải. Trong trường hợp bao xơ bị rách chất nhầy sẽ thoát ra ngoài chèn ép lên dây thần kinh và tủy sống gây ra những cơn đau âm ỉ ở vùng bị thoát vị. Trường hợp không phát hiện và điều trị kịp thời, cơn đau sẽ tăng dần lan xuống hông đùi và chân, nguy cơ bị bại liệt là rất lớn. Tùy vào vị trí thoát vị đĩa đệm mà người bệnh có những biểu đau khác nhau, ví dụ như thoát vị ở vùng cổ người bệnh sẽ bị đau và tê ở vùng vai cổ gáy sau đó lan dần xuống hai cánh tay, thoát vị ở vùng lưng rất có thể bị đau thần kinh tọa…

Thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn chính

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt hay rách bao xơ. Đầu tiên phải kể đến là quá trình lão hóa tuổi già khiến đĩa đệm bị khô giòn, kém đàn hồi dẫn đến tình trạng dễ nứt vỡ. Ngoài ra nguyên nhân thứ 2 dẫn đến thoát vị đĩa đệm đó là do chấn thương trong quá trình lao động, tai nạn giao thông hoặc chế độ sinh hoạt không lành mạnh…. 

Gai cột sống

Gai cột sống là tình trạng xuất hiện những mỏm gai trước và hai bên của đốt sống, đĩa đệm và quanh dây chằng cột sống. Tình trạng này thường sảy ra ở cột sống cổ, cột sống thắt lưng, trong một số trường hợp xuất hiện ở cột sống lồng ngực gây tình trạng đau nhức âm ỉ, tê mỏi chân tay. Nguyên nhân hình thành gai cột sống chính là quá trình thoái hóa cột sống. Thoái hóa cột sống khiến đĩa đệm bị suy yếu và dẫn đến thoát vị đĩa đệm, phình lồi đĩa đệm, kéo theo sự phình lồi của màng xương cạnh nó và dẫn đến sự hình thành các vành xương có hình dạng như mỏm gai. 

Gai cột sống là tình trạng xuất hiện những mỏm gai trước và hai bên của đốt sống, đĩa đệm và quanh dây chằng cột sống

Theo các chuyên gia cơ xương khớp nhận định thoái hóa cột sống là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm, gai đột sống và ngược lại. Sở dĩ như vậy là vì thoái hóa cột sống làm cho các chức năng của cơ bắp, dây chằng, khớp xương không còn được linh hoạt. Các đốt sống bị thiếu hụt chất dĩnh dưỡng, mất nước dễ bị gai, xơ cứng,  giòn, không còn giữ được độ chắc chắc và dẻo dai. Vì cột sống không còn được chắc chắn, dẻo dai nên không thể bảo vệ được đĩa đệm và các đốt sống tốt nhất. Khi chịu tác động đột ngột từ bên ngoài như chấn thương do tai nạn, ngã, va đập mạnh, gắng sức nâng vật nặng đột ngột… vô tình đã làm gây tổn thương cho đĩa đệm và các đốt sống. Đây chính là lý do 3 bệnh lý này thường đi kèm với nhau, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Để cứu vãn được cột sống và đĩa đệm, trước tiên bạn cần phải có biện pháp kiểm soát được yếu tố gây lão hóa, thoái hóa cột sống, đồng thời tăng cường dưỡng chất, chức năng cho đĩa đệm và cột sống.

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999