Đau cứng cổ và những nguy cơ không thể phớt lờ!

Đau cứng cổ và những nguy cơ không thể phớt lờ!

Đường cong sinh lý cột sống cổ giúp cân bằng lực của đầu và cho phép bạn đứng với sức cơ tối thiểu. Chúng cũng phân phối cân bằng lực giữa phía trước của từng đốt sống (nơi mà các đĩa đệm được đặt) và phía sau (nơi có các khớp cột sống). Vì vậy, nếu gặp những cơn đau cứng cổ bất thường khiến cử động xoay nghiêng hoặc cúi đầu khó khăn thì “thủ phạm” rất có thể là một trong số chứng bệnh dưới đây:

Căng cơ

Triệu chứng căng đau cổ thường xuất hiện khi cột sống cổ phải chịu áp lực lớn như ngồi lâu, mang vác vật nặng hay sử dụng thiết bị điện tử sai tư thế, khiến các bó cơ bị kéo căng quá mức, dẫn đến rối loạn thần kinh cơ, gây căng cứng và nhức mỏi cổ.

Triệu chứng căng đau cổ thường xuất hiện khi cột sống cổ phải chịu áp lực lớn như ngồi lâu

Chấn thương

Những chấn thương do va chạm, té ngã cũng có thể dẫn đến triệu chứng căng đau cổ. Nếu ở mức độ nhẹ, bạn sẽ không phát hiện dấu hiệu bất thường bên ngoài mà chỉ là những cơn ê ẩm ở cổ. Tuy nhiên, đừng chủ quan khi gặp những chấn thương nhỏ bởi nó có thể là dấu hiệu tiền thân của những sai lệch nghiêm trọng gây mất đường cong sinh lý cột sống cổ.

Khi đó, trọng lượng của đầu không còn được cân bằng bởi một đường cong đối lập với đường cong sinh lý cột sống cổ được nối tiếp ngay ở phần lưng. Điều này dẫn đến quá tải các vị trí mà cơ bắp bám vào hộp sọ, gây đau nhức đầu; đồng thời làm tăng áp lực lên các đĩa đệm đốt sống cổ, dẫn đến thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm.

Thoái hóa đốt sống cổ

Khi thoái hóa đốt sống cổ mới khởi phát ở giai đoạn đầu, bạn sẽ ít hoặc không cảm thấy đau. Do vậy, khi gặp cơn đau căng cứng cổ thì thoái hóa đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn kèm theo các biến chứng nguy hiểm:

+ Mất dần đường cong sinh lý cột sống cổ gây biến dạng cột sống.

+ Bề mặt của khớp và đốt xương gồ ghề.

+ Có thể xuất hiện biến chứng gai cột sống hay hẹp ống sống.

+ Kèm nguy cơ teo cơ, viêm cột sống và dính khớp.

Đau cứng cổ bất thường khiến cử động xoay nghiêng hoặc cúi đầu khó khăn thì “thủ phạm” rất có thể là một trong số chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nếu gặp những cơn đau cứng cổ kèm theo các triệu chứng tê, nhức vùng cổ, gáy lan dọc xuống hai vai, cánh tay, bàn tay… thì có khả năng bạn đã nằm trong số 30% dân số thế giới bị đe dọa bởi bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Điều này xảy ra khi bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài nhưng vẫn là một khối với nhau. Chúng chèn ép vào dây thần kinh:

+ Gây ra những cơn đau dữ dội trên vùng cổ.

+ Người mệt mỏi, rối loạn cảm giác, rối loạn dây thần kinh thực vật.

+ Vận động khó khăn cùng với nguy cơ biến dạng cột sống cổ & giới hạn chuyển động vĩnh viễn.

Tuy nhiên, khi mới xuất hiện các cơn đau bất thường trên vùng cổ – vai – gáy, người bệnh thường có thói quen bỏ qua hoặc sử dụng thuốc xoa bóp, giảm đau, thuốc làm giãn cơ mà coi nhẹ việc khám tầm soát để truy tìm tận gốc nguyên nhân gây đau mỏi. Đây là quan điểm sai lầm bởi thuốc giảm đau chỉ làm thuyên giảm cơn đau tạm thời và còn gây lệch hướng điều trị.

Với những tiêu chí vượt trội như: KHÔNG tiêm – KHÔNG dùng thuốc & HẠN CHẾ các nguy cơ phẫu thuật, Chiropractic hiện là giải pháp được đánh giá hiệu quả nhất và được cân nhắc sử dụng đầu tiên trước các giải pháp nội ngoại khoa truyền thống để điều trị các chứng bệnh về cơ, xương, khớp, cột sống với lịch sử 120 năm cùng với tầm ảnh hưởng tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe tại Mỹ và các nước tiên tiến.

Điều trị với bác sĩ Chiropractic tại iCCARE không chỉ làm giảm các cơn đau mỏi vai – cổ – gáy tức thì mà còn giúp nắn chỉnh những sai lệch dù là nhỏ nhất trên cột sống

Với hệ thống quy trình chuẩn Mỹ, kết hợp kết hợp cùng các thiết bị máy móc hiện đại theo tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ, điều trị với bác sĩ Chiropractic tại iCCARE không chỉ làm giảm các cơn đau mỏi vai – cổ – gáy tức thì mà còn giúp nắn chỉnh những sai lệch dù là nhỏ nhất trên cột sống cổ nhằm giải phóng sự chèn ép của các đốt sống sai vị trí lên dây thần kinh hoặc tủy sống, khuyến khích cơ chế tự phục hồi của cơ thể mà hoàn toàn: KHÔNG tiêm – KHÔNG dùng thuốc, KHÔNG cần lo lắng tới tác dụng phụ như điều trị bằng thuốc, KHÔNG làm lệch hướng điều trị như thuốc giảm đau.

Bên cạnh đó, bác sĩ Chiropractic còn giúp nắn chỉnh cấu trúc xương giúp ổn định lại đường cong sinh lý, kích hoạt điểm trigger point giúp hệ cơ thả lỏng, phục hồi, tăng tuần hoàn máu và sức cơ, giảm nguy cơ chấn thương cấp tính, giảm nguy cơ xô lệch vị trí đốt sống khi vận động.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999