Cột sống “mang họa” vì thói quen “vô tình” của cánh mày râu

Cột sống “mang họa” vì thói quen “vô tình” của cánh mày râu

Không mang túi xách như chị em nên việc bỏ ví vào túi hậu là cách vừa tiện lợi vừa an toàn của cánh mày râu. Tuy nhiên ít ai biết được hành động nhỏ này để lại hậu quả đang tiếc cho cột sống của nam giới. 

Sự thật là đàn ông thời nay gần như ai cũng dùng ví. Không chỉ là để cất tiền, mà đôi lúc đó còn là một phụ kiện cực kỳ quan trọng với những quý ông thời hiện đại. Và đặc biệt, các anh thường có chung một kiểu cất ví, đó là cất trong túi quần sau. Chẳng thể phủ nhận rằng đây là kiểu cất rất tiện lợi, khi nó giúp chúng ta rút ra dễ hơn, đồng thời giúp đôi chân trở nên thoải mái khi di chuyển, nhất là so với việc cất trong túi quần trước. Tuy nhiên cũng bởi sự tiện dụng này mà nhiều anh đã phải gánh một cái kết “đắng lòng” với thói quen tưởng chừng vô hại lại đếm đến mối nguy hại khó lường.

Cánh mày râu thường có thói quen để ví trong túi hậu.

Việc chiếc ví cấn một bên mông khiến tư thế ngồi bị mất cân đối. Để giữ thăng bằng, cơ thể sẽ tự điều chỉnh tư thế cột sống và các phần xương có liên quan để giữ cho đầu luôn ở vị trí thẳng đứng. Tuy nhiên, nếu giữ thói quen này trong thời gian dài sẽ:

+ Gây áp lực lớn đến khớp hông và thân dưới.

+ Gây mất cân bằng xương chậu, lâu dần gây biến dạng xương hông, lưng và xương chậu.
+ Các “sai lệch” cột sống do ngồi sai tư thế gây chèn ép dây thần kinh, dẫn đến các hội chứng: đau lưng mãn tính, đau dây thần kinh tọa, nghiêm trọng hơn là cong vẹo cột sống thắt lưng…

Các nhà khoa học nói thêm những tác động trên không chỉ gây ra bởi các loại ví dày, mà với các loại ví mỏng nhất cũng gây những ảnh hưởng tương tự vì nó làm lệch trọng tâm của xương hông. “Thậm chí chỉ với 30 phút ngồi trên ví mỏng có thể gây ra đau mỏi lưng và tê dây thần kinh hông”, bác sĩ chỉnh xương Mathew Ullom nói.

Để ví trong túi hậu nguy cơ bị cong vẹo cột sống

Nhưng cũng may, vì đây là một thói quen tương đối dễ bỏ. Cách đơn giản để phòng tránh việc trên là để ví ở túi trước hoặc trong áo khoác/túi xách. Hoặc mọi người có thể đổi qua lại ví card nhỏ gọn hay ví gấp làm đôi, tránh mua loại ví gấp làm 3 với nhiều ngăn khác nhau. Nếu những ví nhỏ gọn này không phải là gu của bạn, cách duy nhất để phòng tránh thoái hóa lưng là hãy lấy ví ra khỏi túi sau mỗi khi ngồi.

Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu bất thường tại vùng cột sống, bạn nên tìm đến các địa chỉ chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999