Chơi thể thao chữa gai cột sống, tại sao không?

Chơi thể thao chữa gai cột sống, tại sao không?

Gai cột sống là một trong những biểu hiện của thoái hóa cột sống, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến người bệnh phải đối mặt với cơn đau dữ dội mỗi khi vận động. Để điều trị gai cột sống hiệu quả, người bệnh nên đến các địa chỉ chuyên khoa cơ xương khớp và làm theo định hướng của bác sĩ, cùng đó kết hợp với một vài bài tập thể thao nhằm rút ngắn quá hồi phục.

Theo các chuyên gia cơ xương khớp cho biết người bị gai cột sống hoàn toàn có thể chơi những môn thể dục thể thao phù hợp, nhằm hỗ trợ quá trình điều trị. Việc tập luyện giúp bệnh nhân tăng phạm vi chuyển động của lưng hoặc cổ, giảm sức nặng của cơ thể, tăng cường độ dẻo dai cho cột sống. Nhiều người bệnh sau một thời gian tập luyện đúng cách cảm thấy cơn đau giảm hẳn. Theo đó, người bị gai cột sống có thể chơi các môn thể thao sau:

Bơi lội

Bơi lội giúp khớp và nhóm cơ lưng được dẻo dai, mạnh khỏe, làm giảm quá trình thoái hóa cột sống, cải thiện chứng đau lưng hiệu quả

Bơi lội không chỉ giúp khớp và nhóm cơ lưng được dẻo dai, mạnh khỏe hơn mà còn làm giảm quá trình thoái hóa cột sống, cải thiện chứng đau lưng hiệu quả. Bạn nên tập 3 buổi/1 tuần, mỗi lần kéo dài từ 25-30 phút. Trong thời gian đầu bạn có thể bơi chậm và tăng dần theo khả năng trong các buổi tiếp theo. Những kiểu bơi ngửa hay bơi tự do được khuyến khích tập luyện. Nếu bị gai cột sống thắt lưng cần tránh một số kiểu bơi đòi hỏi vận động lưng nhiều như bơi ếch, bơi bướm.

Yoga

Yoga có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng tránh và chữa chứng đau lưng, đặc biệt là chứng gai cột sống. Luyện tập yoga mỗi ngày sẽ giúp gân, cơ, khớp xương luôn khỏe mạnh, linh hoạt và dẻo dai. Thực hiện các bài tập yoga phù hợp giúp giảm hiện tượng đau nhức, nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Bệnh nhân bị gai cột sống có thể đạp xe để cải thiện tình trạng bệnh và triệu chứng đau

Đạp xe

Bệnh nhân bị gai cột sống có thể đạp xe để cải thiện tình trạng bệnh và triệu chứng đau. Khi đạp xe, dây chằng trở nên linh hoạt hơn, giảm thiểu hiện tượng lắng đọng canxi, vôi hóa ít hơn. Các hoạt động khi đạp xe giúp rễ thần kinh không bị chèn ép, giảm đau rõ rệt.

Đi bộ

Đi bộ là một trong những môn thể thao tốt cho hệ xương khớp nhất là cột sống góp phần cải thiện được triệu chứng đau thắt lưng. Bệnh nhân gai cột sống có thể đi bộ khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày.

Tuy nhiên để đạt hiệu quả, bạn cần phải đi bộ đúng tư thế mặt ngẩng cao, mắt nhìn thẳng, hai vai thả lỏng, vừa đi vừa đánh tay nhẹ nhàng, không gò bó vào kỹ thuật nào, đi với tốc độ vừa phải, không nên đi quá nhanh hoặc quá chậm. Trong quá trình đi bộ nên giữ nhịp thở ổn định, các bước chân nhịp nhàng.

Đi bộ là một trong những môn thể thao tốt cho hệ xương khớp nhất là cột sống góp phần cải thiện được triệu chứng đau thắt lưng

Những lưu ý khi chơi thể thao bạn cần:

Đối với bất kỳ môn thể thao nào, bạn nên tập một cách nhẹ nhàng. Bạn nên bắt đầu với những bài tập ngắn, đơn giản và tăng dần cường độ và độ khó theo thời gian. Bạn cũng nên chọn những vật dụng thích hợp khi tập, chẳng hạn như quần áo, giày tập thoải mái.

Ngoài ra, nếu có thể bạn nên tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên được đào tạo bài bản để quá trình tập luyện mang lại hiệu quả cao nhất. Khi tập thể thao, bạn không nên bỏ qua hai bước quan trọng là khởi động và nghỉ ngơi để hồi sức sau khi tập. Hai bước này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt và ổn định sức khỏe khi tập luyện.

Bệnh nhân bị gai cột sống trước khi tập thể dục hoặc chơi các môn thể thao theo gợi ý trên đây nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập. Theo khuyến cáo của các bác sĩ tại Phòng Khám iCCARE, bệnh nhân bị gai cột sống cổ và gai cột sống thắt lưng nên có kế hoạch điều trị cụ thể sớm, duy trì chế độ luyện tập đều đặn để bệnh được chặn đứng.

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999