Cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một trong những bệnh lý thuộc ngành cơ xương khớp thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Do đó, việc tìm cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa triệt để được xem là rất cần thiết để người bệnh có thể thoải mái vui sống.

 

Hầu hết, các bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa đều gặp phải những cơn đau nhức thường xuyên từ phần hông xuống dưới cẳng chân. Thậm chí cơn đau nhức có thể khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn khi di chuyển và vận động. Muốn điều trị đau thần kinh tọa triệt để người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám kỹ càng. Dưới đây là một số biện pháp điều trị đang được sử dụng phổ biến:

Điều trị bằng thuốc Tây y

Hiện nay, Tây y sử dụng các loại thuốc chữa đau dây thần kinh tọa bao gồm thuốc giảm đau, thuốc có chứa corticoid, thuốc kháng viêm không steroide…Những loại thuốc này có tác dụng phong bế rễ thần kinh ngoài màng cứng hay trong màng cứng giúp giảm đau hiệu quả.

Sử dụng thuốc Tây y điều trị hiệu quả giảm đau là tức thời nhưng chỉ có thể duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Nguồn gốc và căn nguyên của bệnh không được giải quyết triệt để nên bệnh sẽ dễ tái phát. Và nếu lạm dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc chứa corticoid nhiều còn gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi, thận…

Phẫu thuật ngoại khoa

Phẫu thuật được xem là biện pháp cuối cùng để giúp bệnh nhân chữa trị bệnh đau thần kinh tọa. Với những trường hợp quá nặng sử dụng thuốc không khỏi và bệnh nhân đối mặt với nguy cơ bị liệt hoặc teo chân thì bác sĩ mới chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật. Hiện nay, người ta sử dụng hai hình thức phẫu thuật đó là dùng laser hoặc phẫu thuật hở.

Mặc dù phương pháp này có thể cải thiện nhanh chóng tình trạng của bệnh nhân. Nhưng phẫu thuật cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như biến chứng hôn mê, mất máu, nhiễm trùng…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh sau này. Do đó, các bạn cần phải hết sức cân nhắc khi sử dụng phương pháp này.

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Để điều trị đau thần kinh tọa các chuyên gia còn sử dụng phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu. Trong đó có phương pháp Chiropratic của Mỹ rất được ưa chuộng. Nó là phương pháp nắn chỉnh cột sống không cần sử dụng thuốc uống, tiêm hoặc phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tác động điều chỉnh những sai lệch dù là nhỏ nhất trên cột sống và các điểm xoắn cơ nhằm giải phóng sự chèn ép lên một hoặc nhiều dây thần kinh ở cột sống và tủy sống. Từ đó, kích thích khả năng tự điều chỉnh và phục hồi của cơ thể.

Việc điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống đem lại nhiều kết quả tích cực trong việc cải thiện và giải quyết các vấn đề xương khớp kéo dài. Điều trị bằng phục hồi chức năng sẽ tác động dần dần lên các bó cơ cũng như dây thần kinh giúp cho các bộ phận này hoạt động tối ưu và phục hồi hoàn toàn. Hiệu quả chữa bệnh được xem là rất tích cực bệnh nhân ít bị tái phát lại so với hai phương pháp trên.

Trên đây là 3 cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tùy vào điều kiện của bản thân cũng như tình trạng bệnh mà các bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999