Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến với tỷ lệ người mắc rất cao đa phần rơi vào lứa tuổi trung niên. Căn bệnh diễn ra âm thầm và thường xuyên bị chủ quan bỏ qua chỉ đến khi bệnh nặng đau đớn không thể sinh hoạt bình thường bệnh nhân mới đi khám. Lúc này, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ tàn phế suốt đời nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh thoát vị đĩa đệm không gây chết người nhưng những biến chứng của nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, các bạn cần nhận biết bệnh sớm để có phương pháp điều trị kịp thời.

Triệu chứng nhận biết thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ phải chịu nhiều cơn đau ở khu vực cột sống. Ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ thoáng qua nên người bệnh sẽ rất dễ chủ quan về sau cơn đau ngày càng tăng lên dữ dội dễ dẫn đến mệt mỏi, ảnh hưởng vận động và năng suất làm việc.

Với từng vị trí thoát vị đĩa đệm mà người bệnh có những triệu chứng khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng tiêu biểu:

  • Triệu chứng đau vùng thắt lưng đột ngột, dữ dội hoặc âm ỉ, đau buốt theo từng cơn.
  • Cơn đau có thể biến mất khi nghỉ ngơi nhưng khi ho, hắt hơi hay vận động mạnh lại tái phát.
  • Cơn đau có thể xuất hiện ở dọc vùng mông, mặt trước, mặt sau đùi thậm chí còn kèm theo biểu hiện tê bì mu bàn chân.
  • Bệnh nhân khó có thể thực hiện được các động tác ưỡn lương hoặc cúi xuống thấp.
  • Thoát vị đĩa đệm phần cổ thì đau nhiều ở vùng gáy, lan rộng bả vai, tê dọc cánh tay và bàn tay.

Những biến chứng có thể gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm sẽ làm cho xương ở vùng cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu làm cho các dây thần kinh ở thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn. Mà cơ tròn lại là bộ phận điều chỉnh hoạt động đại tiểu tiện nên khi loạn cơ có thể dẫn đến chứng đại tiểu tiện không tự chủ được.

Teo cơ

Bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ dẫn đến tổn thương vùng cột sống mà còn gây chèn ép khiến cho máu không lưu thông đến các cơ. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có cách khắc phục triệt để có thể làm cho cơ thiếu chất dinh dưỡng và bị teo mất khả năng hoạt động.

Rối loạn cảm giác

Thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh ở trên cột sống. Những dây thần kinh này phần nhiều giúp điều khiển cảm giác của cơ thể với các tác nhân của môi trường vì dây thần kinh cảm giác bị tổn thương sẽ dẫn đến hiện tượng thường xuyên có cảm giác nóng lạnh bất thường hoặc tê bì không cử động được tay, chân.

Gây liệt và tàn phế

Một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm đó là chính là có khả năng gây bại liệt và tàn phế suốt đời. Bệnh nhân lúc này sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động và chỉ có thể nằm 1 chỗ mà không thể đi lại được.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân các bạn cần lưu ý đến từng triệu chứng nhỏ của bệnh để thăm khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999