Bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị

Bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách điều trị

Bệnh thoái hóa cột sống lưng hiện đang được xem là một trong những bệnh lý vùng lưng có nhiều người mắc nhất.  Thoái hóa cột sống lưng gây ra đau đớn kéo dài ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và lao động của người bệnh. Do đó, bệnh nhân cần tìm cách điều trị sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào và ở các lứa tuổi khác nhau. Trong những năm gần đây tỷ lệ người mắc thoái hóa cột sống lưng đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Thoái hóa cột sống lưng là gì?

Thoái hóa cột sống lưng là tình trạng mà các đốt sống lưng bị thoái hóa lâu ngày dẫn đến khô khớp, viêm khớp. Các đốt sống lúc này rất dễ va chạm lẫn nhau gây ra các cơn đau dai dẳng. Những cơn đau của bệnh thoái hóa cột sống lưng thường rất dữ dội đôi khi kéo dài âm ỉ cả tiếng đồng hồ không dứt gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như lao động.

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống lưng

Ngoài yếu tố về mặt tuổi tác và quá trình lão hóa tự nhiên của xương khớp gây ra thì căn bệnh thoái hóa cột sống lưng còn do chủ quan và khách quan gây ra:

  • Do quá trình lao động nặng nhọc làm việc quá sức dẫn đến cột sống bị tổn thương và đè nén.
  • Do biến chứng của các loại thuốc trong quá trình sử dụng hỗ trợ điều trị các căn bệnh khác.
  • Do ảnh hưởng của yếu tố di truyền gia đình có người bị xương khớp.
  • Do những thói quen xấu trong quá trình sinh hoạt và làm việc dẫn đến tổn thương cột sống như việc ngồi sai tư thế hay nằm ngủ không đúng cách.
  • Do biến chứng của một số bệnh lý về xương khớp như khô khớp, viêm bao hoạt dịch và suy giảm nhân nhầy cột sống.

Cách điều trị thoái hóa cột sống lưng

Để điều trị dứt điểm các triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống lưng thay vì dùng thuốc nội khoa hay phẫu thuật ngoại khoa can thiệp thì  các bạn cần sử dụng biện pháp mang tính an toàn cao như:

  • Vật lý trị liệu

Cách chữa thoái hóa cột sống thắt lưng bằng vật lý trị liệu bao gồm các động tác xoa bóp, kéo nắn và thực hiện các bài tập yoga, chiếu hồng ngoại, ngồi thiền hoặc áp dụng chườm đá lạnh, chườm nóng…Các biện pháp này sẽ tác động từ từ vào cột sống lưng để các đốt sống quay về đúng vị trí và giảm ngay tình trạng đau nhức.

  • Sử dụng thuốc Đông y

Theo quan niệm của Đông y thì bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguyên nhân là do tạng thận. Thận nằm ngay vùng thắt lưng có tác dụng sinh tủy, sinh tinh, tàng tinh. Nên khi thận gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng.

Muốn điều trị thoái hóa cột sống lưng có thể sử dụng các bài thuốc như sau: 8 gam cam thảo, 12 gam quế chi, 20 gam tri mẫu, 24 gam thạch cao và 40 gam ngạch mễ. Tất cả các vị thuốc này đem rửa sạch sao khô và sắc uống. Mỗi ngày uống đều đặn 1 thang cho đến khi khỏi bệnh.

Trên đây một số thông tin về căn bệnh thoái hóa cột sống lưng và cách chữa trị hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể chăm sóc sức khỏe tốt cho cả gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999