Bệnh thoái hóa cột sống cổ và cách điều trị

Bệnh thoái hóa cột sống cổ và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh xương khớp có tỷ lệ người mắc phổ biến hiện nay. Bệnh không chỉ xuất hiện ở đối tượng người cao tuổi mà hiện nay số người trẻ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Đặc biệt với đối tượng nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc lâu trong một tư thế hoặc cúi nhiều quá mức. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về căn bệnh thoái hóa cột sống cổ cho các bạn tham khảo.

Theo thống kê mới nhất của ngành Y tế Việt Nam thì hiện nay có khoảng 16 triệu dân tương đương với 18% dân số mắc bệnh này.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì?

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý ở các đốt sống cổ bắt đầu bằng hiện tượng hư các khớp  tại đốt sống, hư khớp tại diện thân đốt, đĩa liên đốt với các màng nhày và dây chằng. Với thoái hóa cột sống cổ nói chung là đốt sống cổ nói riêng thì quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đệm và tổ chức xương đốt sống. Đây là hiện tượng thường gặp ở người cao tuổi.  Nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa các đốt sống gây đau nhức vùng cổ kéo dài.

Làm thế nào để nhận biết thoái hóa đốt sống cổ ?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ diễn biến khá âm thầm. Triệu chứng khi mới bắt đầu thường khá mờ nhạt như đau mỏi vùng cổ vai – đau vai gáy. Những triệu chứng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và biến mất ngay nên khó phát hiện.

Thông thường, các cơn đau thoái hóa đốt sống cổ sẽ xuất hiện khi cổ vận động và lan từ gáy sang hai tai, đầu, vùng trán rồi lan xuống bả vai, kèm theo đó, bệnh nhân có thể thấy các triệu chứng như nôn nao, chóng mặt, xuất hiện tình trạng chi dưới yếu hoặc quỵ ngã đột ngột.

Những người bị thoái hóa lâu năm sẽ thường xuyên cảm thấy bị đau buốt cả cánh tay, bàn tay, đau nhức phần đỉnh đầu và nhức chói ở hốc mắt…

Thoái hóa đốt sống cổ nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ảnh hưởng đến hệ vận động.

Cách điều trị thoái hóa cột sống cổ

Trên thực tế hiện nay, người ta sử dụng 4 cách chữa thoái hóa cột sống cổ phổ biến đó là dùng thuốc tây y, thuốc đông y, chữa ngoại khoa và vật lý trị liệu. Theo đó:

Với cách sử dụng thuốc tây điều trị thoái hóa cột sống cổ chuyên dùng các loại như: thuốc giảm đau paracetamol, Taramaodol và nhóm thuốc giảm đau chống viên không chứa steriod liều thấp, các loại thuốc giãn cơ, thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm.Việc sử dụng thuốc tây điều trị sẽ giúp bệnh thuyên giảm nhanh nhưng lại để lại nhiều tác dụng phụ nếu uống lâu dài.

Sử dụng thuốc Đông y để điều trị thoái hóa cột sống cổ là phương pháp được dân gian lưu truyền từ lâu. Theo nhiều tài liệu cổ đã ghi nhận nhiều thảo dược tự nhiên có thể điều trị  bệnh xương khớp rất hiệu quả. Với cách này sẽ giúp cho bệnh nhân khỏi bệnh từ từ mà không gây tác dụng phụ về lâu về dài.

Điều trị bằng can thiệp ngoại khoa đây được xem là phương án bất khả kháng khi mà các phương pháp trên không thể khắc phục được nữa. Phương pháp này nếu phẫu  thuật thành công có thể khỏi bệnh ngay nhưng nếu gặp rủi ro có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh gây bại liệt.

Vật lí trị liệu cũng là cách được rất nhiều chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng. Với cách này, bác sĩ sẽ dùng tay tác động vào các điểm sai lệch bên trong cột sống, chỉnh sửa cấu trúc và giải phóng áp lực. Từ đó giúp cột sống cổ hồi phục sự cân bằng mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh thoái hóa cột sống cổ cho các bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999