Bàn chân bẹt ở trẻ – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bàn chân bẹt ở trẻ – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bàn chân bẹt ở trẻ là tình trạng khá phổ biến, tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng hội chứng này tiềm ẩn nhiều nguy hại đến cột sống và sự phát triển của con trẻ sau này. Tuy nhiên bệnh sẽ nhanh chóng bình phục nếu như được phát hiện sớm. Dưới đây là một số thông tin về hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ mà bậc phụ huynh nên biết.

Nguyên nhân trẻ em bị bàn chân bẹt

Theo nghiên cứu, ở Châu Á có đến 30% trẻ em mắc phải tình trạng bàn chân bẹt. Biểu hiện của hội chứng này là lòng bàn chân không có cấu tạo hình vòm như bình thường, làm cho gần như toàn bộ bàn chân tiếp xúc trực tiếp với mặt đất gây mất đi sự cân bằng, tổn hại rất nghiêm trọng đến sự vận động của cơ thể. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trẻ em bị bàn chân bẹt là vì:

Hội chứng bàn chân dẹp thường sảy ra ở trẻ nhỏ

– Dị tật bàn chân bẩm sinh do di truyền nếu ba mẹ có tiền sử bị bàn chân bẹt.

– Các mô kết nối ở chân bị kéo giãn và sưng do hoạt động quá sức, mang giày không phù hợp, chấn thương, tuổi tác gia tăng, béo phì, viêm khớp mãn tính.

– Dây chằng lỏng lẻo: dây chằng là một dải mô kết nối các xương với nhau, giữ vai trò quan trọng trong việc định hình vòm cong bàn chân. Khi dây chằng lỏng lẻo, các xương bàn chân không được cố định tốt, dẫn đến mất vòm cong bàn chân.

– Chênh lệch chiều dài của hai chân: Nếu 1 trong 2 chân dài hơn bên còn lại, bàn chân của bên chân dài hơn sẽ có vòm phẳng hơn nhằm tạo sự cân bằng. Mất cân bằng chiều dài chân có thể gây ra sự bất thường ở cột sống như vẹo cột sống.

– Mất mô kết nối trong cơ thể do hội chứng hội chứng Ehlers-Danlos và hội chứng tăng động khớp.

– Các bệnh ảnh hưởng đến cơ và dây dần kinh như bại não, nứt đốt sống, loạn dưỡng cơ.

Dấu hiệu nhận biết bàn chân bẹt ở trẻ em

Biểu hiện của bàn chân bẹt là lòng bàn chân không có cấu tạo hình vòm, làm cho gần như toàn bộ bàn chân tiếp xúc trực tiếp với mặt đất mất đi sự cân bằng, tổn hại rất nghiêm trọng đến sự vận động của cơ thể.

+ Khi đi lại vận động bàn chân có biểu hiện áp sát vào ở bên trong, hoặc ở bên ngoài do bàn chân mất đi cân bằng.

+ Có biểu hiện sụp vòm gan chân, hoặc nhìn từ sau gót chân bị vẹo ngoài.

+ Trẻ không đi theo kịp bạn bè, thường xuyên bị tình trạng vấp và ngã. Trẻ hay tự ý bỏ các hoạt động mà trẻ vẫn thường hay yêu thích.

+ Trẻ có biểu hiện đau chân, đầu gối, không muốn cho xem bàn chân.

Bàn chân bẹt ở trẻ em có đáng lo ngại?

Bàn chân bẹt ở trẻ em tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng tiềm ẩn những nguy cơ khiến bàn chân của trẻ biến dạng và ảnh hưởng đến việc đi lại hay chạy nhảy. Thông thường trẻ dưới 2 tuổi đều có bàn chân bẹt. Từ 3 tuổi trở lên, các vòm bàn chân bắt đầu được hình thành. Nếu các vòm bàn chân không phát triển thì có thể gây ra các chứng đâu đầu gối, lưng và cả ở bàn chân.

Bàn chân bẹt cũng có thể dẫn đến chứng gai gót chân và viêm cân gan chân

Bên cạnh đó hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ em có thể gây nên những cấu trúc bất thường ở ngón chân cái, tạo nên một cái bướu khiến cho ngón chân cái bị đẩy về phía ngón chân thứ 2. Việc ngón chân cái bị đi lệch dần và sự hình thành của cái bướu có thể gây đau đớn. Nếu không chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn cho bàn chân và đầu gối.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp cho biết, bàn chân bẹt cũng có thể dẫn đến chứng gai gót chân và viêm cân gan chân. Hơn 80% các chứng đau nhức đầu gối có nguyên nhân do bàn chân bẹt hoặc bàn chân bị quay sấp, ảnh hưởng tới vận động của trẻ như chơi thể thao, chạy, nhảnh…

Điều trị bệnh bàn chân bẹt ở trẻ nhỏ

Để kịp thời có những phương pháp điều trị phù hợp, cha mẹ nên đưa con đi khám chuyên khoa nếu phát hiện triệu chứng của hội chứng bàn chân bẹt. Ở trẻ em 3 – 7 tuổi việc điều trị chứng bàn chân bẹt sẽ dễ dàng hơn và trẻ có thể có một cuộc sống bình thường, không hạn chế trong các hoạt động.

Chẩn đoán dị tật bàn chân bẹt với máy3D Laser Foot Scanner tại iCCARE.

Sử dụng máy 3D Laser Foot Scanner được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, phòng khám iCCARE cho hình ảnh phân tích độ lõm bàn chân chính xác tuyệt đối đến từng nanomet. Dựa trên kết quả của máy quét kỹ thuật số, bác sĩ Chiropractic sẽ điều chỉnh nâng vòm bàn chân tới mức độ tối ưu và cắt khuôn đế chỉnh hình bằng máy CAD-CAM. Đi đế giày này thường xuyên sẽ giúp định hình lại cấu trúc bàn chân của trẻ 2 – 8 tuổi trở về vị trí cân bằng, đồng thời hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau bàn chân.

Với đội ngũ bác sĩ nước ngoài giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, phòng khám iCCAREmang đến cho bệnh nhân trong và nước những liệu trình chăm sóc sức khỏe tốt nhất, xoa dịu những cơn đau mà không dùng thuốc hay phẫu thuật với tỷ lệ thành công trên 80%.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999