7 lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày bạn cần biết

7 lợi ích của việc đi bộ mỗi ngày bạn cần biết

Đi bộ là môn thể thao đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng ngừa bệnh tim, tăng cường sức khỏe cho xương khớp, giảm chứng đau lưng hay giúp ngủ ngon hơn…

Phòng ngừa bệnh tim

Đi bộ là một bài tập tim mạch rất tuyệt vời. Việc đi bộ thường xuyên sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, làm tăng hàm lượng HDL là một loại cholesterol có lợi, đặc biệt là LDL cholesterol là một loại cholesterol có hại cho cơ thể và là nguyên nhân chính gây lên bệnh xơ vữa động mạch. Ngoài ra việc đi bộ thường xuyên còn giúp ngăn ngừa giãn tĩnh mạch sâu, tăng tần số hô hấp và luyện tập cơ tim.

Tăng cường sức khỏe cho xương khớp

Đi bộ giúp tăng cường sức khỏe cho xương khớp

Đi bộ không chỉ ngăn ngừa bệnh tim mà còn có tác dụng chống loãng xương và giòn xương. Nếu đi bộ đều đặn từ 20 tuổi thì lượng canxi không giảm và nguy cơ loãng xương ở 70 tuổi giảm 30% so với người không đi bộ. Bên cạnh đó việc đi bộ làm giảm đau nhức, giúp xương đùi, xương cẳng chân cứng cáp hơn, tỉ lệ gãy cổ xương đùi giảm hẳn so với những người không tập đi bộ.

Đối với những người bị bệnh khớp mạn tính, hay gặp nhất là viêm khớp gối và khớp háng, nếu tập đi bộ đều đặn, lúc đầu thấy đau nhức hơn nhưng với thời gian, do máu huyết được lưu thông đều, viêm phù nề sẽ giảm dần, đau nhức cũng giảm theo.

Kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu cho thấy, việc đi bộ có thể làm tăng tuổi thọ của một người lên vài năm, ngay cả đối với những người thừa cân. Bên cạnh đó, người đi bộ thường còn có tinh thần sảnh khoái hơn. Họ cảm thấy hào hứng về tương lai của họ hơn là những người có xu hướng chỉ ngồi một chỗ.

Săn chắc cơ bắp

Đi bộ là bài tập thể dục an toàn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ bắp

Đi bộ là bài tập thể dục an toàn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ bắp. Đi bộ khoảng 10.000 bước mỗi ngày tương đương với nhiều bài tập hữu ích trong phòng gym, đặc biệt nếu bạn tập đi bộ lên dốc. Do đi bộ ít tác động đến cơ nên bạn không bị đau cơ và có thể luyện tập bình thường vào ngày hôm sau.

Giảm chứng đau lưng

Khi bạn tập thể dục, đi bộ sẽ giúp thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn và thải ra các chất độc. Đặc biệt là sự cải thiện tư thế và sự linh hoạt cho cột sống khỏe mạnh. Ngoài ra, đi bộ còn giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp ở chân, hông, thân và bàn chân.

Ngủ ngon hơn

Ai cũng muốn mình có giấc ngủ ngon hơn và ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, điều này không phải dễ dàng đối với nhiều người mắc chứng mất ngủ. Trong một nghiên cứu về giấc ngủ, các nhà khoa học cho thấy rằng đi bộ thường xuyên giúp bạn có chất lượng và thời gian ngủ tốt hơn. Đặc biệt, đối với những người chịu chứng mất ngủ thì đi bộ có thể giúp làm giảm số đêm không ngủ mà họ phải trải qua.

***Đi bộ thế nào cho đúng?

Đi bộ không là phương tiện di chuyển mà còn là môn thể thao để rèn luyện sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cần phải đi bộ đúng cách, đúng thời điểm trong một khoảng thời gian nhất định thì việc rèn luyện sức khỏe mới thật sự đạt hiệu quả, cụ thể:

– Nên khởi động nhẹ nhàng trước khi đi bộ.

– Đi chậm khi mới bắt đầu dần dần đi nhanh và xa hơn

Đi bộ đúng cách – Điều không phải ai cũng biết

– Tư thế đi bộ phải thẳng, không thu vai hoặc khom lưng nhằm giữ cho cột sống được thẳng, không chúi người ra phía trước hay ngửa ra phía sau quá nhiều để hô hấp được tối đa. Khi đi bộ nên nhìn thẳng về phía trước, toàn thân thư giãn.  Chân tiếp đất phải bắt đầu từ gót rồi đến cả bàn chân và cuối cùng là mũi chân trước khi nhấc lên, cứ thế bước đều liên tục.

– Nhịp thở trong lúc đi bộ rất quan trọng. Khi đi bộ, điều hòa nhịp thở, hít thở sâu, thở ra từ từ cùng nhịp tay vung khi đi tạo điều kiện cho việc hít thở dễ hơn.

– Không nên đi dép lê, mà nên có đôi giày thể thao, bước sải dài đều đặn, tốc độ vừa phải phù hợp với sức khỏe. 

– Bạn nên cố gắng tập đi bộ đều đặn, không nên bỏ cách quãng lâu, như vậy mới mong có được tác dụng như ý muốn

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999