Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp

1. Tại sao dân văn phòng hay bị đau cổ, vai, lưng?

Ngồi lâu 1 tư thế, cơ gồng lên trong 1 thời gian dài gây cứng cơ, xoắn cơ. Ngồi lâu làm cho cơ yếu, sức chịu đựng cơ kém Ngồi sai tư thế. Ví dụ: màn hình máy tính quá cao, quá thấp, bàn ghế làm việc không phù hợp. Thay đổi tư thế đột ngột.

2. Thoái hóa xương khớp có chữa khỏi được không?

Bản thân thoái hóa không phải nguyên nhân gây đau. Gây đau do khớp, cơ, dây chằng bị viêm, bị co cứng gây chèn ép, gây đau. Thoái hóa phát triển theo tuổi tác. Đó là hiện tượng tự nhiên của cơ thể

3. Tại sao viêm lại không chườm nóng?

Vì viêm thường có triệu chứng sưng, nóng, đở, đau, nhiệt độ và tuần hoàn tại đó tăng. Nên cần phải chườm lạnh để giảm sự cung cấp máu và dinh dưỡng tới vùng đó để giảm viêm.

4. Chạy xung điện để làm gì? Làm điện xung có đau không?

Điều trị điện xung có rất nhiều tác dụng như: giảm đau, giảm tê và sưng. Có một vài trường hợp sử dụng dòng điện để kích thích các cơ bị yếu, liệt hoặc cũng có thể sử dụng trong các trường hợp vết thương lâu lành. Tùy từng trường hợp bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định dòng điện phù hợp. Điện xung chỉ có cảm giác co bóp, cuộn cơ vừa phải, hoàn toàn không gây ra cảm giác đau.

5. Chữa bao lâu thì khỏi đau nhức?

Có thể 3 buổi, có thể 5-7 buổi hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh (thời gian bị bệnh), tuổi tác và cơ địa của từng người. Đã điều trị nhiều phương pháp trước đó thì lâu khỏi hơn.

6. Nguyên nhân dẫn đến gai xương là gì?

 • Do chèn ép: khi 2 đầu xương cọ sát vào nhau, bào mòn, cơ thể tự bồi phụ canxi nhưng bồi phụ không đều dẫn đến sinh gai
 • Tuổi tác, sự thoái hóa.
 • Giảm hoặc mất chức năng vận động.
 • Sai tư thế: cơ mất cân bằng dẫn tới chèn ép không đồng đều lên xương và sinh gai.
 • Bẩm sinh.
 • Các bệnh lý khác: dính khớp, thận, thừa canxi…
 • Lao động nặn.
 • Tổn thương phần mềm xung quanh khớp: dây chằng, gân, cơ… do tổn thương, tai nạn…

7. Gai xương có chữa được không?

Gai sinh ra là do phải chịu áp lực quá lớn. Cơ, dây chằng cứng và bị xoắn, co ngắn lại nên các đốt xương cọ xát vào nhau sinh ra gai. Điều trị cơ, dây chằng mềm ra giúp giảm áp lực đè nén thì gai xương không phát triển thêm.

8. Nguyên nhân dẫn đến căng cơ và xoắn cơ là gì?

 • Lao động quá sức: cơ gồng lên để tăng sức chịu đựng, cũng giống như dây thừng, các sợi dây xoắn vặn vào nhau mới chắc khỏe hơn.
 • Tư thế sinh hoạt, làm việc hàng ngày: leo cầu thang, ngồi máy tính…
 • Đi giày dép cao gót, đế cứng…
 • Các bệnh lý cột sống: vẹo cột sống…

9. Tại sao đi dép cao, dép cứng lại đau lưng?

Vì khi đi dép cao, dép cứng toàn bộ cột sống không có chế độ giảm sóc nên khi bước đi cột sống phải chịu áp lực từ trên xuống, từ dưới thúc lên khiến toàn bộ cơ lưng sẽ phải gồng lên để giữ thăng bằng khi bước đi. Do vậy, đi dép cao, dép cứng sẽ bị đau lưng.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999