Hội chứng đau cổ vai gáy của nhân viên văn phòng

Hội chứng đau cổ vai gáy của nhân viên văn phòng

Đau cổ vai gáy là hội chứng bệnh phổ biến nhất của người làm việc văn phòng

Đau cổ vai gáy là hội chứng bệnh phổ biến nhất của người làm việc văn phòng. Những cơn đau cổ – vai – gáy khiến cho chúng ta vô cùng mệt mỏi, gây ra những lo lắng, chán nản không rõ nguyên nhân. Những triệu chứng đau lâu ngày ảnh hưởng trược tiếp đến hiệu quả làm việc và chất lượng sống một cách rõ rệt. Thông thường các cơn đau cổ – vai – gáy của nhân viên văn phòng có nguyên nhân bắt nguồn từ việc ngồi quá lâu ở những tư thế không có lợi cho cột sống cổ.

Nghiên cứu của ngành Chirorpactic cho thấy, hiện nay có một nguy cơ mới của nhân viên văn phòng là hội chứng đầu vươn ra phía trước do tập trung nhìn vào máy tính ở tư thế rất có hại cho cổ. Tư thế đó gây áp lực rất lớn bởi cứ với mỗi cm ta vươn ra trước là cổ phải chịu một trọng lượng tương đương 5kg, thông thường chúng ta hay vươn ra trước từ 2-3cm vậy trọng lượng đặt lên thêm đốt sống cổ tương đương 15-20kg. Như chúng ta đều biết, hệ thần kinh điều phối toàn bộ các tế bào, các chức năng của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Vị trí lâm sàng của hệ thần kinh chạy dọc cột sống vậy có nghĩa là với những sai lệch dù nhỏ nhất trên cột sống cũng sẽ gây ra những chèn ép lên hệ thần kinh, làm suy giảm chức năng của nó đồng thời gây ra nhữung triệu chứng như: mờ mắt, đau đầu, ù tai, chóng mặt, đau mỏi cổ vai… Với những trọng lượng dồn thêm lên những đốt sống và đĩa đệm cổ do công việc bàn giấy với những tư thế ngồi không đúng thực sự là một mối nguy hiểm tiềm tàng khiến chúng ta phải suy nghĩ về sức khoẻ của mình thật sớm.

Bên cạnh đó, ngành Chiropractic còn chỉ ra nguyên nhân gây ra những cơn đau buốt ở hai bên vai đó là các điểm xoắn cơ mà chuyên ngành Chiropractic gọi chúng là các điểm trigger point. Các điểm trigger point – xoắn cơ này lâu ngày nếu không được điều trị sẽ tạo ra các phần cơ bị cứng, to hơn trở thành các khối cơ lồi lên mà khi sờ tay vào chúng ta đều có thể cảm nhận được và thấy rất đau khi ấn vào. Các điểm trigger point – xoắn cơ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đau đầu mất ngủ, kém tập trung… khiến những người bị đau có xu hướng rất dễ nóng nảy, mất kiểm soát.

Do tính chất diễn biến âm thầm, các triệu chứng phổ biến thường là đau nhức, mỏi nên hầu hết nhân viên văn phòng thường chủ quan và ít quan tâm đến việc thăm khám. Tuy nhiên, theo thống kê, chứng đau mỏi vai gáy là nguyên nhân chiếm tới 80% của các bệnh về cơ – xương – khớp như thoái hoá đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, dẫn tới hậu quả giảm trí nhớ, mất tập trung, giấc ngủ kém, cơn đau trầm trọng hơn có thể dẫn tới choáng, tê bì hoặc mất cảm giác của tay, teo cơ… ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn và gia đình.

Tỷ lệ mắc bệnh đau cổ vai gáy ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới do trải qua quá trình mang thai, sinh nở và chăm sóc con cái. Bên cạnh đó việc thường xuyên đeo túi xách, đi giày cao gót cũng là những nguyên nhân góp phần tạo ra các điểm xoắn cơ. Nhận biết đúng nguồn gốc của các cơn đau cổ vai gáy là điều quan trọng để có định hướng điều trị hiệu quả. Với triết lý Không tiêm – Không thuốc – Không phẫu thuật, Chiropractic thể hiện hiệu quả tối ưu của phương pháp này trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về cơ – xương – khớp.

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999