5 nguyên nhân khiến phụ nữ mang bầu đau lưng

5 nguyên nhân khiến phụ nữ mang bầu đau lưng

Theo thống kê, có khoảng 50% bà bầu bị đau lưng khi mang thai, nhiều nhất là 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Vùng bị đau nhất thường là vùng thắt lưng và khớp cùng chậu. Tình trạng đau lưng tăng lên rất nhiều theo kích thước phát triển của em bé trong bụng mẹ. Điều đó khiến người mẹ càng thêm mệt mỏi vì hầu như không có giải pháp hiệu quả nào giúp làm giảm cơn đau mà an toàn và không gây hại. Vậy nguyên nhân gây đau lưng khi mang là do đâu và giải pháp nào cho các bà bầu?

1. Thay đổi hormone thai nghén:

Progesterone (một loại hormone thai nghén) khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới giãn ra ( đảm bảo việc phát triển lớn lên của thai nhi trong bụng mẹ mà không bị hạn chế bởi hệ cơ chắc khoẻ). Khi các cơ này giãn, việc “chống đỡ” cho cột sống sẽ yếu đi, vì vậy các bà mẹ thường thấy xuất hiện những cơn đau nhói vùng lưng.

2. Các cơ vùng bụng bị yếu đi:

Lúc chưa mang thai, các cơ vùng bụng đảm nhiệm một số nhiệm vụ như chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn gập người lại hay nhặt một đồ vật dưới đất… Trong khoảng thời gian mang bầu, các cơ này hầu như không được giữ những vai trò vừa kể trên. Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh do tác động từ sự phát triển của thai nhi.

Một số phụ nữ trong lần mang thai thứ hai thường cảm nhận được sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.

Khi thai nhi lớn lên trong bụng sẽ khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép. Cơ lưng phải vận động nhiều hơn để hỗ trợ cho cơ bụng trong việc chịu một tải trọng mới nên phần cơ lưng thường xuyên chịu áp lực lớn trong suốt thời kỳ thai nghén.

3. Vị trí của thai:

Điều này có thể gây nên những cơn đau lưng vào giai đoạn cuối thai kỳ. Nếu bé nằm trong bụng với vị trí lưng của bé ngược lại lưng của mẹ thì nó sẽ gây sức ép lên vùng xương lưng của người mẹ.

4. Ngồi sai tư thế:

Không ít thai phụ ưa chuộng cách ngồi bệt xuống sàn nhà, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể, hoặc ngồi trên giường lâu… Kết quả, kiểu ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng kéo dài và gây đau.

Ngoài ra, tư thế đứng, di chuyển hoặc nhấc đồ vật không đúng cách cũng có khả năng gây tổn thương đến các cơ chằng vùng lưng. Nếu đứng, ngồi sai tư thế liên tục thì khả năng bị đau lưng của bạn càng lớn hơn; chẳng hạn, bạn sẽ cảm nhận những cơn đau lưng rõ nét hơn khi bạn nhấc một vật nặng.

5. Do bệnh:

Thỉnh thoảng, chứng đau lưng có liên quan đến chứng đau thần kinh tọa: xuất hiện những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau một bên chân. Nguyên nhân có thể do các dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu của bạn bị suy giảm chức năng.

Thế nên, giải pháp tối ưu và an toàn cho các bà bầu sau khi sinh là phương pháp điều trị Chiropractic là phương pháp chăm sóc và trị liệu sức khỏe thần kinh cột sống hiệu quả nhất vì không cần tiêm, sử dụng thuốc hay phẫu thuật được các chuyên gia y tế thế giới đánh giá cao và khuyên áp dụng. Phương pháp này giúp điều chỉnh các sai lệch cột sống, giúp giảm chèn ép dây thần kinh, hỗ trợ hệ cơ lưng từ đó xoa dịu cơn đau và khôi phục chức năng toàn cơ thể.

Trị liệu thần kinh cột sống đã được chứng minh an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai và sau sinh trong điều trị đau lưng. Tại Mỹ, trị liệu thần kinh cột sống là lựa chọn hàng đầu của các thai phụ bị các vấn đề về xương khớp và cả tâm lý.

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999