Vẹo cột sống

Vẹo cột sống

Bệnh Vẹo cột sống

Bệnh Vẹo cột sống:

  • Nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh Vẹo cột sống ở trẻ em là do tư thế ngồi học không đúng, ngồi lệch nghiêng một bên trong khi học bài ở trường hay ngồi học ở nhà.
  • Bàn ghế trong lớp học không đúng kích thước, độ chênh lệch giữa bàn và ghế quá lớn khiến khi trẻ ngồi học phải cúi khom người trong một khoảng thời gian dài làm trẻ bị gù lưng.
  • Xách cặp sách quá nặng, đeo một bên vai lúc đi học cũng ảnh hưởng nhiều gây nên tình trạng đau vai, vẹo cột sống.

Tình trạng cong vẹo cột sống có thể ít hay nhiều, từ đó dẫn tới các dị tật ở mức độ khác nhau, thông thường được phân làm 3 loại:

  • Vẹo độ 1: Khi đứng thẳng thì có xoáy vặn cột sống nhưng hình thể vẹo không thấy rõ ràng. Khó phát hiện bằng mắt thường. Nói chung chưa ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.
  • Vẹo độ 2: Khi đứng thẳng, nhìn sau lưng cũng đã thấy được hình dáng cong vẹo cột sống, thấy được ụ lồi sườn do đốt sống bị xoáy vặn. Bắt đầu có ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.
  • Vẹo độ 3: Nhìn thấy rõ tư thế lệch, cột sống bị cong ảnh hưởng rõ tới quá trình hô hấp, có thể gây biến dạng khung chậu, nếu là nữ thì trở ngại tới việc sinh con.

Ở các trường hợp nặng, bắp thịt bị kéo căng và có hiện tượng đau, xương ngực có thể bị biến dạng, tim phổi xê dịch vị trí, chiều dài của lưng bị ngắn lại. Xương chậu cũng có thể bị quay lệch, các cơ quan trong ổ bụng cũng có thể dịch vị trí.

Thống kê của chương trình y tế học đường tại Hà Nội, có khoảng 19% học sinh có dấu hiệu cong vẹo cột sống, trong đó nam chiếm khoảng 19,6%, nữ chiếm gần 18,5%. Tỷ lệ học sinh ở cấp THCS bị cong vẹo cột sống cao khoảng 22,2%; cấp tiểu học là 30,8%; cấp phổ thông trung học là 18,8%. Bệnh thường không có triệu chứng trong giai đoạn sớm. Nếu trẻ em bị Vẹo cột sống từ lúc tuổi nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, về lâu dài có các dấu hiệu hay đau.

Vẹo cột sống có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Bệnh phát triển nhanh nhất ở tuổi dậy thì (10-17 tuổi ở các trẻ gái, nhất là độ tuổi có kinh; 12-18 tuổi ở các trẻ trai), nữ mắc bệnh nhiều hơn với tỉ lệ chênh lệch 9 nữ/1 nam. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vẹo cột sống hay gặp ở trẻ bị thiếu hụt thần kinh, mất cân bằng phát triển và gặp nhiều hơn ở trẻ sinh đôi.

Thông thường tốc độ vẹo tăng thêm 1,7%/năm và thời điểm “đỉnh” của cong vẹo khi trẻ 12 tuổi. Do vậy, ở lứa tuổi 11-14, trẻ đã bị phát hiện cong vẹo cột sống ở các mức độ khác nhau trước đó đều phải được thăm khám định kỳ 3 tháng/lần để phát hiện độ tiến triển bệnh chính xác. Nếu không điều trị trẻ bị vẹo cột sống sẽ chậm phát triển về chiều cao, lâu dài có thể gây biến dạng khung ngực, khung chậu, ảnh hưởng đến tim, phổi.

Hiện Phòng Khám ICCARE đang điều trị Cong vẹo cột sống bằng phương pháp Cột sống- Xương- Khớp Chiropractic rất hiệu quả.

VÌ TƯƠNG LAI CON TRẺ, HÃY DÀNH CHÚT ÍT THỜI GIAN GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TỐT NHẤT!!!

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999