Trượt đĩa đệm

Trượt đĩa đệm

Trượt đĩa đệm

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “trượt đĩa đệm” được sử dụng để mô tả một tổn thương ở lưng. Đĩa đệm không thực sự “trượt”. Thực chất là, nhân nhày ở giữa đĩa đệm thoát ra hoặc phình ra từ giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm là một phần nhân nhày trung tâm được đẩy qua một “vết rách” của bao xơ đĩa đệm đó. Cảm giác đau là kết quả bị kích thích từ “vết rách” bao xơ của đĩa đệm đó và cũng do phần nhân nhày thoát ra đè vào một dây thần kinh gần đó. Thoát vị đĩa đệm có một số điểm tương đồng với bệnh thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm thường trong giai đoạn đầu của sự thoái hóa. Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở vùng thắt lưng hay vùng cột sống nói chung.

Nguyên nhân Thoát vị đĩa đệm?

Có nhiều yếu tố làm giảm sự chắc khỏe và khả năng phục hồi của đĩa đệm và làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Phong cách sống lựa chọn các yếu tố như hút thuốc, thiếu tập thể dục thường xuyên, và không đủ dinh dưỡng sẽ dẫn đến đĩa đệm bị suy yếu. Tư thế xấu, tổn thương hàng ngày, chấn thương, nâng nhấc sai tư thế gây xoắn và áp lực lên đĩa đệm. Nếu đĩa đệm đã bị suy yếu, nó có thể thoát vị với một cử động nhỏ hoặc tổn thương căng cứng như là khi ho hoặc cúi nhặt một cây bút chì.

Làm thế nào để biết khi đã thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 30 và 40. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra mà không gây đau đớn. Các triệu chứng thường gặp nhất sẽ là đau ở vùng của đĩa đệm thoát vị và có thể lan qua hông hoặc mông. Bạn cũng có thể trải qua cảm giác tê hoặc đau lan xuống cẳng chân tới mắt cá chân hoặc bàn chân. Nếu thoát vị nặng hơn, bạn có thể nhận thấy sự yếu đuối khi cử động mở ngón chân cái của bạn và bạn có thể không thể đi bộ trên ngón chân hoặc gót chân của bạn. Trong trường hợp nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm, bạn có thể trải qua những thay đổi trong chức năng ruột hoặc bàng quang và có thể gặp khó khăn với chức năng sinh dục.

Điều trị thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm giai đọan nhẹ đến vừa thường có thể được điều trị bảo tồn bảo trì kéo dài, liệu pháp tập thể dục và chăm sóc nắn chỉnh cột sống. Những trường hợp nặng hơn sẽ cần thêm phương pháp giảm áp lực cột sống, chẳng hạn như thiết bị kéo giãn hoặc kéo giãn thông thường, kết hợp với chăm sóc chỉnh hình. Thỉnh thoảng, Thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng sẽ cần can thiệp phẫu thuật. Những trường hợp này thường là phương sách cuối cùng khi các hình thức khác của việc điều trị đã thất bại trong việc giảm đau, hoặc nếu có đè nèn đáng kể vào tủy sống hoặc dây thần kinh.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999