Tập luyện thể dục 20 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đau lưng

Tập luyện thể dục 20 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đau lưng

Tập luyện thể dục 20 phút mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đau lưng

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, đi bộ 10 phút mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đau lưng lên đến 32% nếu bạn đang thừa cân.

Hầu hết chúng ta đã biết, thừa cân, béo phì, hoặc lười vận động làm tăng nguy cơ đau lưng. Nhưng mới đây, một nghiên cứu ở quy mô lớn đầu tiên đã khảo sát để điều tra mức độ tác động của việc tập luyện hàng ngày đối với hệ xương khớp. Nghiên cứu thực hiện trên 6796 người lớn, nằm trong bản điều tra về tình hình sức khỏe và dinh dưỡng, được công bố trên tạp chí Spine. Kết quả khẳng định rằng, người thừa cân nhiều khả năng đang phải chịu đựng đau lưng hàng ngày. Nguy cơ đau thắt lưng là 2,9% ở những người cân nặng bình thường (BMI 20-25), 5,2% ở những người thừa cân (BMI 26-30), 7,7% ở những người béo phì (chỉ số BMI 31-35), và 11,6% ở những người siêu người béo phì (chỉ số BMI là 36 hoặc nhiều hơn).

Chỉ một thay đổi nhỏ trong hoạt động thể chất sẽ tác động trực tiếp đến nguy cơ đau lưng ở những người này. Người thừa cân trung bình giảm 32% nguy cơ đau lưng nếu họ gia tăng các hoạt động thể chất khoảng 20 phút mỗi ngày. Hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải có thể là đi bộ, làm vườn, hoặc đi xe đạp. Ở những người siêu béo phì, mức độ hoạt động chỉ cần tăng 1 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đau lưng lên tới 38%.

Những phát hiện này cung cấp dữ liệu cho ngành Chiropractic trong nhiều năm qua. Đó là lý do tại sao nhiều bác sĩ chiropractic khuyên bệnh nhân giảm cân bằng các hình thức vận động nhẹ nhàng hàng ngày để ngăn ngừa và giảm đau lưng. Trong thực tế, nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng, việc thừa cân sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình vật lý trị liệu và điều trị không xâm lấn khác cho bệnh đau lưng.

Hiện nay có hai giả thuyết giải thích tại sao bệnh béo phì sẽ có nguy cơ đau lưng cao hơn những người bình thường. Có thể trọng lượng của những người béo phì đã tạo ra những thay đổi cơ ảnh hưởng đến cột sống. Cũng có thể những thay đổi chuyển hóa dẫn đến ảnh hưởng đến nội tiết tố và viêm. Tuy nhiên, dù là giả thuyết nào, chúng ta cũng không thể phủ nhận, trọng lượng cơ thể có liên quan và tác động trực tiếp tới nguy cơ đau lưng ở mỗi người.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999