Số ca chấn thương cổ chưa được phục hồi lên đến mức báo động

Số ca chấn thương cổ chưa được phục hồi lên đến mức báo động

Số ca chấn thương cổ chưa được phục hồi lên đến mức báo động

Các nhà khoa học đã chỉ ra, chấn thương cổ do tai nạn là một trong những chấn thương khó phục hồi hoặc mất thời gian lâu nhất để phục hồi so với các loại chấn thương cơ xương khác.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Public Health cho thấy, chỉ có 44% bệnh nhân chấn thương cổ có cơ hội trở lại làm việc bình thường sau hai năm, trong khi đó con số bệnh nhân phục hồi sau rối loạn cơ xương khác lên đến 57%.

Ước tính có khoảng 19-60% bệnh nhân với chấn thương cổ vẫn gặp phải các triệu chứng sau sáu tháng điều trị. Các nhà nghiên cứu đến từ Đan Mạch đã thực hiện một nghiên cứu trên 104 bệnh nhân trưởng thành bị chấn thương cổ và 3204 trường hợp có rối loạn cơ xương khác như đau lưng. Tất cả những người tham gia được cho nghỉ ốm ít nhất 8 tuần trước khi bắt đầu nghiên cứu và bắt đầu bước vào theo dõi ở thời điểm 26 tuần hoặc một năm, hai năm, ba năm sau.

Kết quả nghiên cứu được đưa ra:

Quay trở lại làm việc Rối loạn cơ xương khác Chấn thương cổ
Tuần 26 18% 43%
1 năm 34% 51%
2 năm 44% 57%
3 năm 43% 57%

Bệnh nhân bị rối loạn cơ xương khác trở lại làm việc sớm hơn những người có rối loạn chấn thương cổ.

Kết quả trên được đánh giá là khả quan hơn so với những nghiên cứu trước đó khi số bệnh nhân chấn thương cổ quay trở lại làm việc sau một năm lên đến 51%. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2001 cho thấy, chỉ 12% bệnh nhân chấn thương cổ trở lại với cuộc sống bình thường sau cùng thời gian.

Những phát hiện này cho thấy, một liệu pháp phục hồi chức năng hoạt động là rất quan trọng cho các cá nhân bị bệnh rối loạn cơ xương, đặc biệt là chấn thương cổ ở giai đoạn đầu của quá trình. Phục hồi chức năng hoạt động, chẳng hạn như liệu pháp chăm sóc và tập thể dục, nắn chỉnh cột sống Chiropractic, có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng phục hồi của bệnh nhân.

(Tác giả: Marissa Luck)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999