Những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thoái hóa cột sống

Những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thoái hóa cột sống

Những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ thoái hóa cột sống

Tìm hiểu nguyên nhân thoái hóa cột sống

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống là rất cần thiết, mặc dù bệnh không nguy cấp tới tính mạng nhưng nó đem lại quá nhiều phiền toái trong cuộc sống của chúng ta.

Khi chúng ta già đi, các đĩa đệm ở cột sống bị phá vỡ cấu trúc một cách tự nhiên. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức dẻo dai của cơ thể cũng như các sinh hoạt hàng ngày. Hiện tượng thoát vị hay thoái hoá đĩa đệm do đó trở thành vấn đề đáng lưu tâm của phần lớn mọi người trên tất cả các diễn đàn sức khoẻ hiện nay. Những hệ quả kéo theo của thoát vị đĩa đệm thường thấy là những cơn đau ở cổ, vai hoặc lưng. Đối với những người 80 tuổi trở lên, con số này lên tới 80%, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống khi về hưu của mỗi người.

Để khắc phục vấn đề đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu mới đây, cung cấp một số thông tin quan trọng về lĩnh vực này. Ngày 09 tháng 11 năm 2015, các chuyên gia y tế từ Đại học Mie ở Nhật Bản, Đại học Osaka và Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, Illinois đã công bố trong tập san về xương (BMC Musculoskeletal Disorders) một kết quả từ cuộc thử nghiệm trên 197 bệnh nhân trên 65 tuổi, trong khoảng thời gian 10 năm. Những bệnh nhân này được đo chiều cao đĩa đệm của họ tại hai thời điểm khác nhau để xác định những yếu tố dẫn đến tình trạng thoái hóa đĩa đệm.

Họ phát hiện ra rằng, trong khoảng thời gian nghiên cứu, chiều cao đĩa đệm của người tham gia giảm dần trung bình 5,8 %. Chưa kể đến, có ba yếu tố đã được xác định là sẽ gia tăng khả năng thoái hoá đĩa đệm là:

  • Giới tính nữ.
  • Triệu chứng viêm khớp gối thoái hóa.
  • Triệu chứng đau lưng

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu khuyên phụ nữ nên đề phòng cao hơn với các nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Những người bệnh khác được khuyên nên duy trì một cân nặng ổn định ở mức độ cho phép, tránh nâng vác nặng, và hạn chế hút thuốc lá. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá có xu hướng thoái hoá đĩa đệm ở mức cao hơn so với người không hút thuốc.

Ví dụ, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Chiropractic Canada, các nhà nghiên cứu đã xem xét 43 cá nhân khác nhau trong độ tuổi từ 47 và 70 đang phải chịu đựng cơn đau đầu gối thoái hoá khớp. Những người được điều trị ba lần một tuần, trong hai tuần báo cáo một kết quả tích cực Họ xác nhận triệu chứng thoái hoá khớp có thuyên giảm, khả năng di chuyển ở đầu gối cải thiện và điều đó giúp họ dễ dàng tham gia vào các hoạt động tập thể hơn so với trước khi tham gia điều trị Chiropractic.

Với nghiên cứu này, Chiropractic được chỉ ra cũng có thể giúp giảm đau thắt lưng, giảm khả năng thoái hoá đĩa đệm ở những người cao tuổi. Kết luận này mang đến niềm tin cho Chiropractic với những lợi ích lâu dài nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống trong tương lai.

(Tác giả: Christina DeBusk)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999