Điều trị và phòng ngừa đau lưng

Điều trị và phòng ngừa đau lưng

Đau lưng là một thực trạng trong cuộc sống của nhiều người. Nghiên cứu cho thấy rằng có tới 80% dân số sẽ bị đau lưng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Đây cũng là lý do phổ biến thứ hai cho các lần đến thăm khám bác sĩ, chỉ cao hơn so với nhiễm trùng đường hô hấp trên.

 

Đôi khi cơn đau rất nhói và dữ dội, gây ra bởi một động tác sai hoặc chấn thương, và lành trong một vài ngày hoặc vài tuần. Những người khác lại bị đau lưng mãn tính, thay đổi nghiêm trọng khả năng làm việc và tận hưởng thời gian với gia đình, bạn bè và các hoạt động giải trí khác, dẫn đến trầm cảm trong một số trường hợp. Một cuộc khảo sát toàn cầu gần đây về sức khỏe đã xác định đau lưng là tình trạng cản trở vận động đáng ngại nhất trên toàn thế giới.

 

Hơn nữa, khi lối sống trở nên thụ động hơn và tỷ lệ béo phì tăng lên, chứng đau lưng ngày càng trở nên phổ biến, ngay cả ở trẻ nhỏ.

 

Sức khỏe cột sống là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa đau lưng, cũng như duy trì sức khỏe tổng quát. Hiệp hội Chiropractic Hoa Kỳ (ACA) khuyến khích mọi người thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe cột sống và tránh chấn thương.

 

Những thứ như dinh dưỡng tốt hơn, tập thể dục, không gian làm việc thuận tiện và kỹ thuật nâng và di chuyển thích hợp có thể giúp con người củng cố cột sống và có khả năng tránh chấn thương nghiêm trọng và đau mãn tính. Khi có triệu chứng đau lưng, nghiên cứu cho thấy một phương pháp điều trị bảo tồn là lựa chọn tốt nhất.

 

Lựa chọn điều trị bảo tồn được củng cố bởi nghiên cứu

 

Điều trị đau lưng đã tiến một chặng đường dài. Người ta đã từng tin rằng uống thuốc giảm đau và nghỉ ngơi và thư giãn là cách điều trị tốt nhất cho cơn đau thắt lưng, nhưng ngày nay nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng các biện pháp bảo tồn, không dùng thuốc để kiểm soát cơn đau trong khi duy trì vận động trong thời gian phục hồi.

 

Thói quen kê toa và lạm dụng opioid cũng khiến nhiều đơn vị y tế xem xét lại giá trị của phương pháp bảo tồn đối với các tình trạng phổ biến như đau lưng. Ví dụ, Đại học Vật lí Trị liệu Hoa Kỳ (ACP), chuyên khoa y tế lớn nhất thế giới, đã cập nhật hướng dẫn điều trị đau lưng ứng dụng phương pháp chăm sóc bảo tồn.

 

Vào năm 2016, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã đưa ra các hướng dẫn mới nhất về kê đơn thuốc opioid cũng thúc đẩy việc sử dụng các biện pháp thay thế không dùng thuốc trong điều trị đau mãn tính. Năm 2015, Ủy ban Liên hợp, tổ chức công nhận hơn 20,000 hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ (bao gồm mọi bệnh viện lớn), đã công nhận giá trị của các phương pháp không dùng thuốc trong điều trị đau bằng cách thêm chiropractic và châm cứu vào chuẩn trị đau.

 

Ngoài nguy cơ lạm dụng và nghiện, thuốc theo toa gây tê cũng có thể khiến bệnh nhân tin rằng tình trạng cơ xương khớp như đau lưng ít nghiêm trọng hơn hoặc đã lành. Sự hiểu lầm đó có thể dẫn đến gắng sức quá mức và trì hoãn quá trình chữa lành hoặc thậm chí gây chấn thương vĩnh viễn.

 

Với chi phí cao liên quan đến thuốc theo toa, phương pháp bảo tồn của chiropractic cũng có lợi ích về kinh tế. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng thủ thuật can thiệp cột sống trị đau cổ và lưng có chi phí thấp cả khi được sử dụng đơn độc hoặc đi kèm với các phương pháp điều trị khác.

 

Một nghiên cứu khác dựa trên các công nhân của tiểu bang Washington cho thấy 42.7% những người đến gặp bác sĩ phẫu thuật trước vì cơn đau lưng liên quan đến công việc dần dần sẽ đi phẫu thuật, so với chỉ 1.5% những người đến gặp bác sĩ nắn chỉnh đầu tiên.

 

Chiropractic là chuyên ngành chăm sóc sức khỏe tập trung vào các rối loạn của hệ thống cơ xương và hệ thần kinh, và ảnh hưởng của các rối loạn này đối với sức khỏe nói chung.

 

Dịch vụ nắn chỉnh được sử dụng thường xuyên nhất để điều trị các tình trạng như đau lưng, đau cổ, đau khớp tay hoặc chân và đau đầu. Chiropractors làm việc một cách trực tiếp, không có thuốc để chăm sóc sức khỏe bao gồm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.

 

Được biết đến rộng rãi với chuyên môn về thao tác cột sống, chiropractors cũng được đào tạo để đề xuất các bài tập trị liệu và phục hồi chức năng, và để cung cấp tư vấn về dinh dưỡng, chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999