Đau thắt lưng do thoái hóa thắt lưng

Đau thắt lưng do thoái hóa thắt lưng

Đau thắt lưng do thoái hóa thắt lưng

Quá trình thoái hoá diễn ra tự nhiên: Đĩa đệm chứa khoảng 80% là nước, giúp đĩa đệm xốp để làm tốt vai trò giảm xóc. Nhưng khi càng lớn tuổi, lượng nước trên càng giảm khiến đĩa đệm càng khó hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các protein trong đĩa đệm biến chất và chảy ra ngoài bao xơ.

Nguyên nhân: Một số trường hợp thoái hoá đĩa đệm gây đau trong khi một số thì không, đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Có rất nhiều lí do khiến tổn thương vùng đĩa đệm có thể gây đau, chẳng hạn như:

  • Nếu bị tổn thương hay thoái hoá, đĩa đệm sẽ mất tính ổn định, sau đó có thể bị viêm, gây đau vùng thắt lưng.
  • Ở một số ít người, các đầu mút thần kinh đâm xuyên vào vành bao ngoài cùng của đĩa đệm sâu hơn so với ở người bình thường; làm cho các đĩa đệm thoái hoá cũng trở thành một trong những tác nhân gây đau.

Chẩn đoán: Phim cộng hưởng từ (MRI): Đóng góp rất lớn vào hiểu biết của chúng ta về bệnh thoái hoá đốt sống thắt lưng và tiến trình thoái hoá tự nhiên. Với sự phát triển của kĩ thuật này, cấu tạo đĩa đệm được mô tả sinh động, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh đau lưng. Ngoài ra, MRI còn cho thấy:

  • Một lượng lớn bệnh nhân nhỏ tuổi đau thắt lưng kinh niên, có dấu hiệu thoái hoá đĩa đệm.
  • Khoảng 30% ngưòi trưởng thành khoẻ mạnh không đau lưng nhưng đã phát hiện mình bị thoái hoá đĩa đệm.
  • Nhưng MRI không phải là công cụ duy nhất trong chẩn đoán bệnh thoái hoá đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Cho nên, trước khi chẩn đoán, bác sĩ cần kết hợp MRI với kết quả thử cơ và bệnh sử của từng người.

Điều trị:

Đối với đa số bệnh nhân, thoái hoá đĩa đệm sẽ được chữa khỏi bằng kỹ thuật chiropractic (không phẫu thuật), dùng thuốc để giảm viêm (uống hoặc tiêm), và luyện tập thể dục. Phẫu thuật chỉ là giải pháp cuối cùng khi bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm sau 6 tháng điều trị hoặc do bệnh đã quá nặng.

Bệnh nhân có thể giảm đau bằng nhiều cách mà không cần dùng đến phương án phẫu thuật.

Hoạt động nhẹ nhàng.

Bước đầu tiên trong cách chữa trị là không để cho bệnh tình nặng thêm. Cách tốt nhất là không nên nâng nhấc vật nặng và chơi những môn thể thao đòi hỏi phải quay, vặn lưng như chơi Golf, bóng rổ hay bóng đá hơn nữa cũng nên học cách hoạt động đúng cách như cách nâng vật nặng, thiết kế ghế ngồi và tư thế khi ngủ thế nào để giảm lực lên lưng.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999