Đau nhức do cứng cổ (sái cổ) và phương pháp điều trị

Đau nhức do cứng cổ (sái cổ) và phương pháp điều trị

đau nhức do cứng cổ (sái cổ) và phương pháp điều trị

Tình trạng đau cứng cổ là khi bệnh nhân thấy rất đau, khó nghiêng hoặc xoay đầu sang phải hoặc trái. Bệnh có thể đi kèm đau đầu, đau cổ, đau vai hoặc đau xuống tay. Đau và bất tiện khi bị cứng cổ là khi chúng ta cảm thấy rất khó khăn khi xoay cả người.

Bị cứng cổ là một bệnh khá phổ biến, tuy nhiên khi bị rơi vào tình trạng này thì bệnh nhân vẫn không tránh khỏi những cơn đau và thường kéo dài trong nhiều ngày. Hiện tượng cứng cổ thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy hoặc sau một ngày có nhiều các hoạt động hay công việc nặng.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để ai cũng có thể kiểm soát được cơn đau cứng cổ bất thường, cách giảm đau, thời gian phục hồi bệnh ngắn và khi nào cơn đau lại có thể xảy ra.

1. Các nguyên nhân thông thường:

Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng cứng cổ là cơ bị cứng đột ngột hoặc một tổ chức dây chằng bị giãn, bong và trật nhẹ ra khỏi vị trí bình thường. Đặc biệt, cơ nâng vai có xu hướng dễ bị tổn thương. Cơ này nằm ở phía sau bên cổ có nhiệm vụ nối cột sống cổ với vai được điều khiển bởi dây thần kinh của cột sống C3, C4.

Cơ nâng bả vai có thể bị căng cứng do các hoạt động thường ngày như:

  • Nằm ngủ với cổ ở tư thế xấu.
  • Ngã hoặc bị tác động đột ngột khiến đầu bị đẩy sang một bên. Ví dụ: chấn thương do chơi thể thao hoặc quay đầu các bên trong bơi sải.
  • Ngồi thõng vai, cổ ngẩng lên khi làm việc trên máy tính hoặc cúi xuống xem điện thoại trong thời gian dài (đôi khi trường hợp này được gọi là “text neck” – triệu chứng cổ do nhắn tin)
  • Bị căng thẳng hoặc lo lắng kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến sự căng cổ.
  • Cổ bị cong ở một tư thế bất thường trong thời gian lâu ví dụ như nghiêng đầu, kẹp điện thoại giữa tai và vai để nói chuyện điện thoại. Nguyên nhân gây ra hiện tượng cứng cổ có thể rất rõ ràng và xác định được nếu cơn đau xuất hiện ngay (Ví dụ sau khi ngã trong khi đang tham gia một chương trình thể thao). Tuy nhiên, có những trường hợp bỗng dưng bị cứng cổ thì khó để xác định chính xác nguyên nhân do đâu.

2. Các nguyên nhân đặc biệt:

Đôi khi cứng cổ là phản ứng của cơ thể khi có một phần nào đó trên cột sống cổ bị sai lệch hoặc suy giảm chức năng. Cột sống cổ có nhiệm vụ bảo vệ tuỷ và giúp cho phần cổ cử động linh hoạt. Một vài ví dụ về sự rối loạn chức năng cột sống cổ dẫn đến triệu chứng cơ bị cứng lại rất đau đớn như:

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Khi các vòng xơ có chức năng bảo vệ của đĩa đệm bị đứt gãy, phần nhân nhầy bên trong đĩa đệm tràn ra ngoài bị chèn ép và gây viêm các tổ chức xung quanh.

Thoái hoá đĩa đệm cột sống cổ: Khi đĩa đệm mất đi phần nước bên trong nhân nhầy dẫn đến làm giảm độ dày. Qua thời gian, các áp lực sẽ gia tăng lên các khớp, đè lên các dây thần kinh và các tổ chức mềm như dây chằng và cơ. Quá trinh thoái hoá này là nguyên nhân dẫn đến đau cổ và cứng cổ.

Viêm khớp cột sống cổ: viêm khớp sẽ phá huỷ các diện khớp trên cột sống giữa các đốt sống. Tình trạng này diễn ra song song với các vấn đề thoái hoá khác như hẹp ống sống, biến dạng cột sống (tình trạng gai xương).

Ngoài các nguyên nhân kể trên, còn có một vài trường hợp hiếm gặp mà nguyên nhân gây cứng cổ là do viêm hoặc khối u.

3. Các triệu chứng cứng cổ:

Cảm giác đau do cứng cổ có các mức độ khác nhau, có thể từ chút xíu khó chịu bất tiện cho đến vô cùng đau đớn, thậm chí cứng nhắc và hoàn toàn hạn chế cử động. Đặc biệt mỗi khi phải quay đầu sang trái hoặc sang phải sẽ đau đến mức phải dừng động tác quay cổ đó.

Thời gian phục hồi phụ thuộc vào hoạt động và công việc của mỗi người. Ví dụ: Nếu một người làm công việc lái xe gặp tình trạng cứng cổ nghiêm trọng khiến mỗi khi quay đầu cảm thấy cơn đau không chịu nổi, thì người lái xe đó phải tránh hoặc hạn chế làm việc nếu không cơn đau lại càng nặng thêm.

Nên và không nên khi bị cứng cổ: Khi gặp các cơn đau do cứng cổ, trong hai ngày đầu tiên các tổ chức mềm bị tổn thương cần có cơ hội để phục hồi. Sử dụng chườm lạnh hoặc chườm nóng liên tục trong 2-3 ngày đầu là vô cùng quan trọng (chườm nóng hay lạnh tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh). Đeo nẹp cổ là điều các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng. Hơn nữa trong thời gian này, người bị cứng cổ cần phải cố gắng quay được cổ và thực hiện được các động tác cổ như bình thường đặc biệt là sau ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2 nếu quá đau.

Khi nào nên gặp bác sĩ: Nếu tình trạng cứng cổ không thuyên giảm sau 5 ngày, bạn nên đi gặp bác sĩ. Tuy nhiên nếu cứng cổ mà đi kèm với các hiện tượng như: sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, hoặc buồn ngủ vô cớ thì cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Để hạn chế sự bất tiện do tình trạng cứng cổ, các bác sĩ Chiropractic sẽ giúp bạn phân tích nguyên nhân gây ra tình trạng cứng cổ và có phác đồ điều trị phù hợp với từng thể trạng cũng như nguyên nhân để bệnh nhânh phục hồi tốt nhất và khoẻ mạnh lâu dài, hạn chế sự quay trở lại của các cơn cứng cổ nếu nguyên nhân không đến từ thói quen nghề nghiệp hoặc tai nạn bất thường.

(Sưu tầm)

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999