CHIROPRACTIC VÀ VẬT LÝ TRỊ LIỆU KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? - ICCARE - Phòng Khám Xương Khớp Cột Sống

CHIROPRACTIC VÀ VẬT LÝ TRỊ LIỆU KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

 

Đâu là điểm khác nhau giữa phương pháp Chiropractic và Vật lý Trị liệu (Physiotherapy)?

Phương pháp Chiropractic và Vật lý Trị liệu (Physiotherapy) có điểm chung là đều điều trị các chứng bệnh về cơ xương khớp. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn mơ hồ khi phân biệt hai liệu pháp này. Vậy hãy cùng nhìn sâu hơn vào hai phương pháp này để thấy sự khác nhau về kỹ thuật và lợi ích của phương pháp Chiropractic và Physiotherapy nhé.

 

Điểm tương đồng

Cả hai liệu pháp Chiropractic và Physiotherapy đều được chỉ định cho các bệnh lý về hệ cơ – xương – khớp. Khi gặp phải các cơn đau lưng, đau cổ vai gáy, đau khớp,… thì bên cạnh việc dùng thuốc giảm đau, người ta sẽ nghĩ tới việc áp dụng hai liệu pháp này để loại bỏ cơn đau và khó chịu trên cơ thể.

 

Sự khác biệt

Tuy có cùng mục tiêu về chăm sóc sức khoẻ, giúp giảm đau và hồi phục cơ thể cho bệnh nhân, Chiropractic và Physiotherapy có sự khác biệt trong cách thức điều trị và lợi ích. Hãy cùng xem bảng so sánh dưới đây:

 

So sánh

Phương pháp Chiropractic

Vật lý Trị liệu (Physiotherapy)

Kỹ thuật

–       Chỉ sử dụng các thao tác nắn chỉnh bằng tay.

–       Tác động lên cột sống và hệ thần kinh cột sống để chăm sóc toàn bộ cơ thể.

–       Sử dụng kết hợp các bài tập, dụng, massage để giảm đau.

–       Tác động lên từng điểm đau và phần mềm.

Lợi ích

–       Điều trị nhiều điểm đau cùng lúc (đau lưng, đau thắt lưng, đau cổ vai gáy,…).

–       Giảm đau nhanh chóng.

–       Cải thiện kết nối thần kinh giữa cột sống và các cơ quan, kích thích khả năng tự chữa lành của cơ thể.

–       Hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác như đau đầu, viêm khớp dạng thấp, viêm xoang, rối loạn tiêu hoá, hen suyễn,…

–       Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.

–       Giảm đau từng điểm thông qua nhiều biện pháp kết hợp.

–       Tập trung phục hồi khả năng vận động của xương khớp.

–       Thường được chỉ định cho các trường hợp sau phẫu thuật.

Do tập trung vào sự kết nối giữa hệ thần kinh cột sống và các cơ quan khác trong cơ thể thông qua các thao tác nắn chỉnh bằng tay tác động lên cột sống, Chiropractic thúc đẩy sự hồi phục của toàn bộ cơ thể trong khi điều trị một hoặc một vài điểm đau nhất định. Đó là lý do vì sao những người chữa thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng với phương pháp này lại giảm cả đau cổ vai gáy và chứng đau đầu, mất ngủ. Còn Vật lý Trị liệu vì hướng tới việc phục hồi chức năng vận động nên sẽ tập trung vào từng điểm đau trên cơ thể để xử lý vấn đề. 

Vật lý Trị liệu (Physiotherapy) tập trung vào phục hồi chức năng vận động của cơ thể.

Bên cạnh đó, thường mỗi buổi trị liệu với phương pháp Chiropractic kéo dài khoảng 15 phút trong khi Vật lý trị liệu cần nhiều thời gian hơn (từ 30 phút tới 1 tiếng) bởi người bệnh cần thời gian luyện tập các bài vận động dưới sự theo dõi của bác sĩ. Do đó chúng ta sẽ thường thấy những tác dụng phụ khi áp dụng Vật lý Trị liệu như đau lưng, đau nhức cơ bắp, bầm tím, sưng tấy,… và đó là điều cần thiết để bệnh nhân có thể vận động một cách bình thường sau điều trị. Ở Chiropractic hiếm khi gặp tác dụng phụ.

Phương pháp Chiropractic hướng tới sự cải thiện sức khoẻ toàn diện

thông qua điều trị những điểm đau, đặc biệt là bệnh lý về cột sống.

iCCARE cung cấp dịch vụ cả hai liệu pháp để khách hàng có được sự chăm sóc về cơ xương khớp nói riêng và sức khoẻ nói chung một cách phù hợp và hiệu quả nhất đối với từng lứa tuổi và thể trạng, giúp khách hàng có được một sức khoẻ tối ưu và nâng cao chất lượng cuộc sống. Khách hàng sẽ luôn được bác sĩ thăm khám về tình trạng sức khoẻ trước khi đưa ra tư vấn về phác đồ điều trị về cả hai liệu pháp trên. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến chăm sóc sức khoẻ tại iCCARE.

iCCARE – CHIROPRACTIC CLINIC – Phòng Khám Xương Khớp Cột Sống uy tín hàng đầu tại Việt Nam định hướng trở thành hệ thống phòng khám hàng đầu mang lại giá trị và phong cách sống mới cho người Việt về điều trị cột sống và chăm sóc sức khoẻ. Ứng dụng có chọn lọc những giải pháp điều trị và chăm sóc sức khoẻ một cách khoa học và lành tính nhằm bảo vệ sức khoẻ tối ưu cho người Việt.

Nguồn: chirocareflorida.com

Fanpage iCCARE: https://www.facebook.com/iCCare.com.vn

Đăng ký hôm nay để nhận thông tin hữu ích về sức khỏe và các bài tập về cơ, xương, khớp.

Hotline: 083.793.1999 / 096.393.1999