CHIROPRACTIC nguyên lý khoa học, lịch sử và điều trị

CHIROPRACTIC nguyên lý khoa học, lịch sử và điều trị

CHIROPRACTIC nguyên lý khoa học, lịch sử và điều trị

Một trong những điều tốt nhất của phương pháp Chiropractic đó là một quá trình điều trị không dùng thuốc, khuyến khích phục hồi một cách tự nhiên dựa trên cơ chế tự chữa lành bệnh của cơ thể.

Hàng năm vài chục triệu người trên toàn thế giới nhận được những lợi ích tuyệt vời của việc chăm sóc sức khoẻ bằng phương pháp Chiropractic.

Chiropractic giúp điều trị những triệu chứng:

 • Đau lưng.
 • Đau đầu.
 • Viêm tai.
 • Đau cổ.
 • Viêm khớp, thấp khớp, đau khớp.
 • Cong vẹo cột sống.
 • Hen suyễn.
 • Huyết áp.
 • Phụ nữ mang thai & sau sinh khoẻ mạnh, đau lưng, đau cổ.
 • Chức năng của các bộ phận hoạt động tốt.
 • Bảo vệ khỏi các nguy cơ phẫu thuật.

Ngành Chiropractic là một ngành y khoa điều trị được đào tạo bài bản. Ngoài đào tạo về chuyên môn, các chuyên gia Chiropractic phải tham gia khoá học từ vài tháng đến một năm về dinh dưỡng tiên tiến tương đương bậc cao học trong ngành dinh dưỡng. Tuy nhiên, những lợi ích lớn nhất từ việc chăm sóc bằng Chiropractic chính là việc nắn chỉnh cột sống của chuyên gia. Chúng ta hãy nghiên cứu một chút về triết lý, lịch sử và các thống kê dựa trên những bằng chứng khoa học của ngành Chiropractic để có cái nhìn thấu đáo về phương pháp này.

CÁC CHUYÊN GIA CHIROPRACTIC TIN TƯỞNG VÀO ĐIỀU GÌ?

Thực tế các chuyên gia Chiropractic thường tự hào về công việc của mình dựa trên nền tảng tự nhiên, không dùng thuốc với phương pháp điều trị giúp bệnh nhân đạt được mục tiêu là tối ưu sức khoẻ của họ.

Điều cốt yếu, nguyên lý cơ bản giúp cho cả một ngành khoa học điều trị cơ xương khớp phát triển đó là: với điều kiện đúng thì cơ thể có khả năng kỳ diệu là nó có thể tự chữa lành bệnh tật. Dựa trên nguyên lý đó các chuyên gia Chiropractic tập trung tạo ra môi trường/điều kiện thuận lợi để thúc đẩy cơ chế tự chữa bệnh của cơ thể.

LỊCH SỬ CỦA CHIROPRACTIC BẮT NGUỒN TRONG TRÌNH ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN KHIẾM THÍNH

Triết lý của Chiropractic là sự phục hồi tự nhiên được phát triển đầu tiên vào năm 1895 bởi bác sĩ D. D Palmer theo cơ chế phục hồi bằng năng lượng.

Theo lịch sử thì câu chuyện được bắt đầu là khi Harvey Lillard – môt người đàn ông bị điếc một bên tai đến gặp bác sĩ Palmer với mong muốn ông Palmer sẽ làm gì đó để chữa bệnh cho mình. Khi bác sĩ Palmer nhận thấy Lilliard bị một chấn thương đầu dẫn đến bị điếc, ông đã kiểm tra để đánh giá cột sống của Lilliard và nhận thấy rằng một đốt sống ở lưng trên bị trượt ra ngoài khá nhiều.

Theo lời của bác sĩ Palmer “Tôi có một trường hợp bị vấn đề về tim và chữa tim không tiến triển. Tôi đã khám nghiệm cột sống và tìm ra một đốt sống bị dời vị trí (sai lệch) và chính vì sai lệch nên nó đã chèn lên các dây thần kinh khiến các dây thần kinh này kích thích tim. Tôi đã nắn chỉnh đốt sống bị sai lệch đó và ngay lập tức người bệnh thấy nhẹ hẳn, không còn cảm giác tim bị bóp nghẹt nữa – và hoàn toàn không có gì là sự ngẫu nhiên hay sự may mắn trong chẩn đoán nguyên nhân gây ra vấn đề về tim trong trường hợp này mà dựa trên những tư duy logic. Vì thế tôi bắt đầu đặt câu hỏi tại sao với cả hai trường hợp gặp vấn đề về tim và điếc đều bắt nguồn từ những sự chèn ép và áp lực lên dây thần kinh trong khi các bệnh khác thì lại không là nguyên nhân gây ra những vấn đề tương tự? Theo cách tư duy đó, khoa học (tri thức) và nghệ thuật (kỹ năng nắn chỉnh tinh tế) của Chiropractic được đặt nền móng”.

Bác sĩ Palmer đặt tên phương pháp nắn chỉnh bằng tay của ông là Chiropractic với hai từ ghép lại của từ gốc La tin là Cheiros và Praktikos có nghĩa là bằng tay. Từ đó đến nay hàng triệu triệu người trên toàn thế giới đã chữa được bệnh và có nhiều lợi ích nhờ vào phương pháp điều trị bằng tay mà có nguồn gốc từ Ngài Hippocrates.

SỰ TRẬT KHỚP NHẸ CỦA ĐỐT SỐNG HAY CÒN GỌI LÀ SAI LỆCH ĐỐT SỐNG.

Trong ngành Chiropractic có một khái niệm phổ biến đó là “sự trật khớp nhẹ”. Các chuyên gia sự dụng cụm từ này để nói đến những áp lực cơ học chèn ép lên dây thần kinh do sự nề tấy lên của một hoặc nhiều khớp cột sống khiến dây thần kinh bị kích thích. Trong trường hợp của Harvey Lillard các dây thần kinh ảnh hưởng tới giác quan là thính giác nên bác sĩ Palmer đã nắn chỉnh đưa điểm sai lệch trên đốt sống trở về vị trí đúng để nó không gây chèn ép lên dây thần kinh giúp giải phóng cơ thể của bệnh nhân khỏi “chấn thương dây thần kinh” và điều kỳ diệu là sau đó khả năng nghe của Lillard được khôi phục.

Đối với các trường hợp khác thì những chèn ép rễ dây thần kinh có thể dẫn đễn các triệu chứng:

 • Đau dây thần kinh toạ.
 • Các bệnh của dạ dày – ruột.

Khi chúng ta hiểu các tế bào và các cơ quan trong cơ thể hoàn toàn bị chi phối bởi các dây thần kinh đi dọc ống cột sống của cơ thể, chúng ta sẽ khá sững sờ về việc vô số các bệnh bắt nguồn từ việc hệ thần kinh cột sống bị chèn ép gây ảnh hưởng lên các cơ quan trong cơ thể.

 

VÌ SAO CẦN NẮN CHỈNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIROPRACTIC?

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trật khớp nhẹ đốt sống – sai lệch đốt sống. Một trong những nguyên nhân phổ biến đó là:

 • Một đốt sống bị sai lệch do ngã hoặc trượt.
 • Toàn bộ cột sống bị sai lệch do tư thế xấu (tư thế gù, cúi nhiều…).
 • Các tổn thương giữa các đốt sống khiến khớp bị phình, lồi.
 • Viêm cấp tính gây áp lực lên cột sống do nguyên nhân ăn kiêng, uống nước quá ít, cơ thể hoặc tâm lý bị căng thẳng quá mức.
 • Loãng xương và thoái hoá dẫn đến thay đổi cấu trúc cột sống hoặc các đĩa đệm giữa các đốt sống.
 • Các điểm xoắn cơ (trigger points), hệ cơ lưng căng cứng lâu ngày sẽ kéo các đốt sống lệch khỏi vị trí đúng của chúng.

Điều trị bằng phương pháp Chiropractic sẽ giúp điều trị tận gốc bệnh, giải phóng sự chèn ép lên hệ thần kinh giúp hệ thần kinh hoạt động tốt (không bị tắc nghẽn) điều đó khuyến khích chức năng của các cơ quan trong cơ thể hoạt động tối ưu bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ suy yếu và khả năng phải mổ.

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999