Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ

Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ

Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

Cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhìn chung giống cách thức điều trị thoái hóa đốt sống thắt lưng. Thoát hóa đốt sống thông thường không gây đau, nó chỉ gây đau khi làm ảnh hưởng đến vùng đĩa đệm ở đoạn đốt sống đó bị tổn thương, gây viêm rễ dây thần kinh tại vị trí đó, hoặc làm căng và tổn thương vùng cơ và dây chằng xung quanh.

Phương pháp bảo tồn:

Bệnh nhân có thể giảm đau bằng cách chườm đá hoặc chườm nóng, hoặc tập các bài tập thể dục cho vùng cổ, vai (có thể tự tập hoặc với sự giúp đỡ với kĩ thuật viên chuyên điều trị vùng cổ) để giảm cứng cơ và duy trì sự linh hoạt. Bác sĩ sẽ trực tiếp tác động trả đĩa đệm ở đoạn đốt sống bị tổn thương do thoái hóa về với vị trí của nó với sự hỗ trợ của thiết bị Traction.

Bài tập thể dục đặc biệt là các bài tập kéo căng cơ cổ rất cần thiết để duy trì sự linh hoạt cho cổ giảm hiện tượng cứng cổ mãn tính. Các bài tập đặc trị này nên làm theo hướng dẫn của bác sỹ vật lý trị liệu hoặc kĩ thuật viên. Một số bài tập có thể làm vài lần mỗi ngày bao gồm:

  • 1. Bài tập kéo cằm chạm vào cổ, bài tập này sẽ kéo căng cơ gáy.
  • 2. Bài tập quay cổ: quay cổ qua trái , qua phải một cách từ từ.
  • 3. Bài tập ngắm trời xanh: ngửa cổ lên, kéo căng cơ mặt trước cổ và cơ ngực.
  • 4. Bài tập kéo căng cơ hai bên cổ: bài tập này nhằm kéo căng cơ hai bên cổ tới mức tối đa. Bài tập này có thể thực hiện bằng cách đặt một tay lên đầu nhưng không nên kéo hoặc đẩy cổ và đầu về phía vai.

Chú ý: bệnh nhân không tự ý tập mà phải theo chỉ định của bác sĩ vì mỗi người ở trạng thái bệnh tật khác nhau.

Phương pháp vận động Chiropractic tại ICCare có thể giảm đau bằng cách kéo giãn cổ và vai nhằm tạo thêm không gian cho đĩa đệm ở đoạn đốt sống bị tổn thương.

Có thể sử dụng nẹp cổ, gối cổ hoặc phương pháp kéo cổ để cố định và tăng khả năng ổn định của các đốt sống cổ dó đó áp lực chèn ép lên đĩa đệm không gia tăng khi bệnh nhân ngủ hoặc thư giãn.

Trên đây là phương pháp điều trị thoát hóa đốt sống cổ, tốt nhất là bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động, và bổ sung các chất làm nhờn khớp. Yoga cũng là một trong những giải pháp cho việc phòng, hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký ngay để nhận buổi thăm khám miễn phí lần đầu với Bác sĩ nước ngoài.

Hotline: 096.393.1999